Bệnh viện Thống Nhất - 46 năm sứ mệnh chữa bệnh cứu người

  • 07:32 ,03/11/2021

KHPTO - Trải qua hành trình 46 năm xây dựng và phát triển, cho đến nay Bệnh viện Thống nhất (BVTN) đã trở thành nơi khám và điều trị uy tín. Nhắc đến BVTN, nhiều người nghĩ ngay đến thế mạnh chuyên ngành mũi nhọn.

Chuyên ngành lão khoa - GS.BS. Nguyễn Thiện Thành, giám đốc đầu tiên của bệnh viện là người đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của chuyên ngành lão khoa, cũng chính là người sáng lập ra bộ môn lão khoa đầu tiên của cả nước vào năm 1986.

Bộ môn lão khoa của bệnh viện đã trở thành một bộ môn quan trọng đào tạo ra hầu hết các bác sĩ làm chuyên ngành lão khoa phía Nam. Nơi đây cũng là một trong những trung tâm lão khoa lớn nhất cả nước. Ngày nay bệnh viện đang ngày càng hoàn thiện bộ môn này, có thể tiếp nhận và điều trị cho hầu hết các mặt bệnh về lão khoa trong mọi lĩnh vực cả nội khoa, ngoại khoa trên người lớn tuổi.

Về tim mạch, qua quá trình phát triển dài gần 30 năm, bệnh viện đã triển khai gần như toàn bộ các kỹ thuật về ngoại khoa trong điều trị bệnh lý tim mạch, từ phẫu thuật để điều trị các bệnh lý mạch máu của tim đến phẫu thuật cầu nối mạch vành, các phẫu thuật sửa van tim, thay van tim và các phẫu thuật điều trị phình bóc tách động mạch chủ.

Triển khai nhiều kỹ thuật cao

Bệnh viện còn triển khai các kỹ thuật về can thiệp bên cạnh các can thiệp về mạch máu, trong đó có can thiệp đặt các stent để điều trị các phình, các bóc tách động mạch chủ. Các kỹ thuật can thiệp về nội mạch đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và mở rộng được tầm điều trị. Trước đây không có can thiệp, bệnh nhân không còn thuốc để chữa, phải uống thuốc nội khoa để cầm chừng, tuy nhiên hiện nay đã có các phương pháp can thiệp nội mạch giúp bệnh nhân được điều trị tốt hơn.

Bệnh viện đã xây dựng và đưa vào sử dụng khu kỹ thuật cao – khu C5 đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Đến nay, toàn bộ hệ thống, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị ở khu C5 đã hoạt động hết công suất. Trong đó, có khu chẩn đoán sớm với nhiều kỹ thuật mới và thăm dò chức năng với các hệ thống nội soi tiên tiến. Đặc biệt, khu điều trị loạn nhịp trong bệnh lý tim mạch chính là thế mạnh.

Các ứng dụng các kỹ thuật cao, có thể kể đến như kỹ thuật chụp cắt lớp quang học nội mạch (OCT) và kỹ thuật vẽ bản đồ điện học trong tim (EnSite) lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam giúp điều trị các bệnh lý mạch vành và loạn nhịp tim phức tạp.

Đầu tư trang thiết bị hiện đại

Trung tâm lọc máu BVTN đã được nhận chứng chỉ ISO 9001-2015 về lọc máu. Thời điểm đó, đây là trung tâm đầu tiên trong cả nước vinh dự nhận được chứng chỉ này. Với việc đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ISO đã minh chứng trình độ chuyên môn của nhân viên y tế, ý thức kỷ luật và ý thức chấp hành các quy định, tinh thần phục vụ của nhân viên y tế tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị đã được kiểm soát nghiêm ngặt từ vấn đề đầu vào cho đến vấn đề bảo dưỡng, bảo trì, theo dõi định kỳ hệ thống máy lọc máu đến các dung dịch để sử dụng lọc máu… đều đạt chuẩn.

Cùng với đó, bệnh viện đã đưa vào hoạt động khu xét nghiệm với 3 khoa huyết học, hóa sinh và vi sinh để đạt được một hệ thống tự động đồng bộ với các chất lượng xét nghiệm đạt chuẩn. Khoa huyết học đã đạt được chứng chỉ ISO 15189:2012.

Đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angel Award

Ngày 23/9/2020, BVTN đã chính thức đón nhận chứng nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angel Award của Tổ chức đột quỵ thế giới, vì có nhiều kết quả đạt được trong việc xây dựng và phát triển đơn vị điều trị đột quỵ thời gian qua. Đây là bệnh viện thứ 4 ở khu vực phía Nam đạt chứng nhận này.

Khi thành lập và triển khai hệ thống đơn vị điều trị đột quỵ, ban giám đốc đã trực tiếp triển khai kế hoạch phát triển nhân sự từ các chuyên khoa tại bệnh viện, đồng thời cập nhật thường xuyên quy trình điều trị, nhất là trong việc điều trị chuyên sâu.

Bệnh viện đầu tư trang thiết bị máy móc, hệ thống chẩn đoán hình ảnh phải đủ tiêu chuẩn, đầy đủ các hệ thống máy CTA, MRI, đặc biệt hệ thống chụp mạch xóa nền (DSA). Máy chẩn đoán hình ảnh Angio-CT (là hệ thống kết hợp giữa hệ thống máy chụp mạch xóa nền DSA và máy chụp mạch máu não CT) để rút ngắn hơn nữa thời gian vàng trong điều trị đột quỵ, kết hợp hệ thống máy của các bộ phận với nhau thành một tổ hợp hệ thống chẩn đoán và điều trị nhanh nhất cho bệnh nhân để tái tưới máu não trong thời gian vàng và cứu sống được nhiều bệnh nhân nhất.

Nguồn nhân lực là nền tảng phát triển của bệnh viện

Hiện bệnh viện đã có đội ngũ nhân lực là 1 giáo sư, 7 phó giáo sư, 17 tiến sĩ, 43 bác sĩ chuyên khoa II, 72 bác sĩ chuyên khoa I và 59 thạc sĩ, cùng lực lượng bác sĩ, điều dưỡng và dược sĩ trình độ sau đại học. Để đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới bệnh viện đã lên kế hoạch phát triển nguồn nhân lực từ nguồn tuyển dụng và Trung tâm đào tạo chỉ đạo tuyến đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ.

Ngoài ra, bệnh viện cũng mạnh dạn gửi các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ đi đào tạo tại các trường đại học và các bệnh viện lớn chuyên khoa sâu để nguồn nhân lực đáp ứng được việc phát triển kỹ thuật cũng như nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, bệnh viện đang kết hợp với Đại học y dược, khoa y Đại học quốc gia và Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo và giảng dạy cho sinh viên. Việc kết hợp viện – trường vừa tận dụng nguồn nhân lực là thế mạnh của các trường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn thực hành, giảng dạy lâm sàng cũng như đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho bệnh viện.

Ngày 27/8/1976, Phó Thủ tướng Phạm Hùng đã ký Quyết định số 08/QĐ-TTg-B về việc thành lập Bệnh viện Thống Nhất. Ngày 25/3/1978, Phó Thủ tướng Phạm Hùng ký Quyết định số 45/QĐ-TTg-B chuyển giao bệnh viện sang Bộ y tế quản lý. Ngày 11/5/1978, Bộ y tế chính thức tiếp nhận và quản lý Bệnh viện Thống Nhất.
HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email