Bệnh viện đại học y dược TP.HCM: Phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm

  • 06:23 ,24/07/2019

Bác sĩ BV ĐHYD tư vấn cho bệnh nhân.

KHPTO - Mới đây, Bệnh viện đại học y dược (BV ĐHYD) TP.HCM thực hiện thành công phẫu thuật vá lỗ rò dịch não tủy tự phát qua lỗ tròn ở một người bệnh 15 tuổi. Theo y văn trên thế giới, đây là ca hiếm thứ 3.

Bệnh nhân P.M. H., 15 tuổi, ngụ tại Nha Trang. Từ năm 4 tuổi, người nhà ghi nhận mỗi khi bé cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ có dòng dịch trong chảy ra trước mũi. Lúc đầu, người nhà chỉ nghĩ bé bị viêm mũi thông thường nhưng điều trị nhiều nơi, tình trạng chảy mũi trong không cải thiện. Đồng thời, bé nhiều lần phải nhập viện điều trị viêm màng não không rõ nguyên nhân tái đi tái lại suốt từ năm 2007 đến 2018. Sau đó, bé được chẩn đoán xác định rò dịch não tủy (RDNT) qua mũi và được chuyển đến BV ĐHYD TP.HCM.

Tại BV ĐHYD TP.HCM, qua khảo sát hình ảnh học, các bác sĩ đã chẩn đoán đây là một trường hợp RDNT do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (nhánh hàm trên của thần kinh sinh ba - chi phối cảm giác một phần vùng mặt). Đây cũng là một trong những vị trí RDNT tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới.

Trước khi phẫu thuật, khoa tai mũi họng đã tiến hành hội chẩn với khoa chẩn đoán hình ảnh và khoa ngoại thần kinh để đưa ra những phương án phẫu thuật chính xác và an toàn nhất.

Người bệnh được phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tủy bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn. Đánh giá ở thời điểm 2 tuần sau phẫu thuật, không ghi nhận hiện tượng chảy dịch trong qua mũi tiếp diễn. Sau 6

tháng, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt.

RDNT là tình trạng thông thương bất thường giữa khoang dưới nhện và nền sọ. Đường rò này đi qua màng nhện, màng cứng, xương nền sọ và niêm mạc lót vùng hốc mũi. Chảy dịch não tủy qua đường rò ở mũi có thể do chấn thương và không chấn thương. RDNT không do chấn thương, hay còn gọi là tự phát, chiếm khoảng 4% trong số đó. RDNT tự phát trong trường hợp điển hình xuất hiện tại vị trí nền sọ bị khí hóa quá mức gây mỏng nền sọ, thường gặp nhất ở vùng khe khứu hoặc ở các xoang cạnh mũi.

RDNT vùng nền sọ cũng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến viêm màng não. Một số trường hợp RDNT tự phát có thể tự lành, nhưng nếu không điều trị thì có khoảng 10% đến 40% số trường hợp xuất hiện viêm màng não mỗi năm nếu không điều trị trong thời gian dài. Viêm màng não tái đi tái lại có thể xuất hiện nếu các phản ứng viêm tự nhiên không thể tạo mô sợi xơ lấp đường rò gây RDNT kéo dài.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email