Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử hiện đại

  • 07:09 ,01/08/2020

KHPTO - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử hiện đại Alinity m - hệ thống chẩn đoán phân tử hiện đại nhất của Công ty Abbott Laboratories SA lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam.

Hệ thống này được ứng dụng trong các xét nghiệm: đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV... Được biết, các xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử đóng vai trò rất quan trọng trong việc sàng lọc, giúp quyết định điều trị và theo dõi điều trị đối với các bệnh truyền nhiễm cấp tính và mạn tính. Tuy nhiên, với hầu hết các hệ thống chẩn đoán hiện nay, bệnh nhân và bác sĩ điều trị phải chờ đợi từ 5 - 6 giờ hoặc vài ngày mới có kết quả xét nghiệm.

Ngày nay, với hệ thống xét nghiệm chẩn đoán bằng sinh học phân tử hiện đại, Alinity m được thiết kế để xét nghiệm chẩn đoán Realtime PCR, thực hiện các xét nghiệm hoàn toàn tự động, nhanh chóng, chính xác và linh hoạt nhất. Bên cạnh các tính năng phân loại mẫu, tách chiết DNA/RNA, khuếch đại, phát hiện và phân tích dữ liệu, hệ thống còn giúp trả kết quả nhanh cho người bệnh trong vòng 2 giờ; với công suất 300 kết quả xét nghiệm trong vòng 8 giờ cho tất cả các xét nghiệm, 1.000 mẫu/ngày.

Đặc biệt, đây là hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử đầu tiên có chế độ ưu tiên mẫu khẩn, vì vậy, nó có thể thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào ở mọi thời điểm, nhờ chức năng bổ sung mẫu khẩn mà không cần chờ đợi hay gây ảnh hưởng đến các mẫu khác khi máy đang vận hành.

Việc xét nghiệm được các mẫu khẩn được xem là một bước tiến rất quan trọng với tình hình thực tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy khi thường xuyên thực hiện những ca phẫu thuật kỹ thuật cao, ghép tạng... vốn luôn đòi hỏi các kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B, đo tải lượng virus viêm gan C, đo tải lượng virus HIV, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tầm soát virus HPV... bằng hệ thống này đều được thanh toán bảo hiểm y tế theo đúng quy định.

Không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh, hệ thống còn giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên y tế như: mẫu được thực hiện liên tục mà không cần phân loại hay sắp xếp theo mẻ; kết nối hai chiều với phần mềm quản lý của bệnh viện giúp giảm thời gian chuẩn bị nhập liệu cũng như truy xuất thông tin người bệnh, góp phần giảm thiểu sai sót; hệ thống tự động cung cấp các thông số, biểu đồ để kiểm tra chất lượng xét nghiệm; dữ liệu nội kiểm được cập nhật và lưu trữ trên máy để tiện truy xuất... Hệ thống cũng được thiết kế với khả năng mở rộng lên đến 20 xét nghiệm khác nhau trong tương lai.

Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII. Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ y tế, đảm nhiệm chức năng khám, chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện phía Nam, mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám, điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Vì vậy, trong quá trình chẩn đoán và điều trị, thời gian để cho ra một kết quả xét nghiệm là vô cùng quan trọng”.

Càng rút ngắn thời gian xét nghiệm, càng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, vốn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, thời gian, công sức và chi phí của người bệnh, đặc biệt là đối với những người bệnh đến từ các tỉnh thành xa. Với ý nghĩa đó, việc triển khai và đưa vào hoạt động một hệ thống xét nghiệm chẩn đoán phân tử hiện đại được xem là một trong những yêu cầu cấp thiết phục vụ bệnh nhân, đồng thời góp phần không nhỏ trong quá trình nâng cao chất lượng khám và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

MINH UYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email