BẢO VỆ MÁY TÍNH BẰNG PHẦN CỨNG

  • 11:12 ,16/02/2005

Ngoài các giải pháp bảo vệ máy tính bằng các phần mềm do chính hệ điều hành thiết kế, các công ty sản xuất thiết bị ngoại vi cũng tham gia vào lĩnh vực bảo mật cho chiếc máy tính… bằng những thiết bị riêng của mình. Dù giá thành còn cao nhưng đây là tiến bộ mới về mặt công nghệ!

  Với Vip Combo

Lâu nay, người sử dụng máy tính thường khai thác các chức năng bảo vệ máy tính bằng phần mềm của chính hệ điều hành đã có sẵn. Tuy nhiên, những chức năng bảo vệ của hệ điều hành thường không ổn định vì hệ điều hành là phần mềm thường xuyên bị trục trặc bởi nhiều lý do như bị virus tấn công, bị lỗi do quá trình sử dụng… Khi gặp những trường hợp trên thì chỉ có cách cài lại hệ điều hành mới, cũng đồng nghĩa là những dữ liệu trên sẽ bị mất. Nếu không gặp những trục trặc trên thì việc bảo vệ dữ liệu bằng phần mềm cũng không an toàn vì chúng dễ bị vô hiệu hóa. Để bảo mật thông tin, hiện trên thị trường đã có 2 thiết bị phần cứng, đó chính là Vip Combo và Smart Key.

Thông qua một phần mềm đặc thù, khi tích hợp vào chiếc máy tính, Vip Combo sẽ tạo ra một hay nhiều ổ cứng ảo trên chiếc máy tính. Sau khi khai báo, thiết bị này sẽ tạo ra nhiều ổ cứng với dung lượng tùy theo người sử dụng chọn lựa và chúng chỉ xuất hiện khi Vip Combo được gắn vào máy tính! Ngoài chức năng khóa và bảo vệ những ổ cứng trên chiếc máy tính, Vip Combo còn có chức năng là thiết bị dùng để sao chép thông tin với những tính năng như Flash Disk Memory. Khi tạo những ổ cứng ảo để bảo vệ, Vip Combo yêu cầu người thiết lập phải nhập ít nhất là một trong 4 lần password, càng nhập nhiều password, tính năng bảo mật càng cao. Trong khi cài đặt những thông số cho Vip Combo, thiết bị này sẽ yêu cầu người sử dụng có cần lưu thông tin trên Vip Combo hay không. Nếu chọn Yes, sau này khi gắn thiết bị vào máy tính sẽ hiển thị password. Trong trường hợp bạn không thích nhớ thì nên chọn No. Nếu chọn No, khi gắn thiết bị, sẽ không xuất hiện password mà chúng sẽ tự kích hoạt các tập tin đã giấu trước đó.

Trong quá trình cài đặt, thiết bị sẽ yêu cầu thời gian lưu thông tin trên thiết bị. Nếu là thông tin có thời hạn thì đánh dấu chọn (v) vào mục Expire After. Sau thời gian cần được bảo vệ, những thông tin trên sẽ bị mất, không thể phục hồi được. Theo anh Nguyễn Hữu Vinh, chuyên viên kỹ thuật của công ty Kim Hoàn Bội, nhà phân phối chính thức 2 dòng thiết bị này tại Việt Nam, cách tốt nhất là nên chọn chế độ bảo vệ không có thời hạn.

Và Smart Key

Hiện nay một số ngành cần được bảo mật như gia công phần mềm, thiết kế phần mềm hoặc Thuế, Tài chính, Kế toán, thường sử dụng một số phần mềm đặc thù. Những phần mềm này thường bị sao chép bất hợp pháp. Để bảo vệ những phần mềm này, nhiều đơn vị đã sử dụng thiết bị Smart Key. Thiết bị này có tác dụng khóa các file có định dạng “.exe”. Sau khi cài đặt các thông số để khóa phần mềm, những phần mềm được khóa sẽ không tự chạy, chúng chỉ chạy khi gắn Smart Key. Nếu trong quá trình sử dụng, chỉ cần rút Smart Key ra khỏi máy tính thì chương trình tự đóng và khóa bàn phím. Cách sử dụng thiết bị này khá đơn giản, chỉ cần nhập mã Label và Password, sau đó vào Browser, chọn phần mềm cần khóa (những tập tin có định dạng. exe) và chọn OK. Hiện nay trên thị trường có 3 loại Smart Key: loại PR có bộ nhớ trong 64 byte, SP có bộ nhớ trong 416 byte (hai loại này được dùng cho máy tính cá nhân) và loại NET có bộ nhớ trong chỉ là 416 byte nhưng chức năng của chúng chủ yếu dành cho máy chủ.

Theo anh Hữu Vinh, việc sử dụng thiết bị trên chỉ hơi rắc rối khi thiết lập các thông số trong quá trình cài đặt, còn phần sử dụng khá dễ dàng. Với người sử dụng thông thường thì nên chọn Vip Combo, còn với các công ty phần mềm và các công ty tài chính thì Smart Key lại có giá trị hơn. Tuy nhiên, hai dòng thiết bị trên chưa được sử dụng rộng rãi vì giá của chúng còn quá cao.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email