Bảo quản thuốc sao cho tốt?

  • 15:55 ,07/09/2017

KHPT-Trong đời sống hàng ngày, người sử dụng thuốc ít quan tâm đến việc bảo quản dược phẩm như thế nào để chúng có thể phát huy tác dụng tối đa. Người sử dụng thuốc thường để thuốc ở những nơi thuận tiện, bất kể những nơi ấy có an toàn cho thuốc hay không. Việc bảo quản thuốc cần tuân thủ 5 điều cơ bản sau:

- Không bao giờ để dược phẩm trong những tủ đựng kem đánh răng, dầu gội đầu trong nhà tắm vì hơi nước từ vòi nước nóng hoặc bồn nước nóng sẽ hủy hoại thuốc hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Nên để thuốc ở phòng khô ráo, nhiệt độ trong khoảng 15 tới 300C và tránh xa ánh sáng trực tiếp. Tốt nhất mỗi nhà nên có một tủ thuốc gia đình đặt ở nơi thích hợp.

- Cần lưu ý những loại dược phẩm nào cần nên để trong tủ lạnh (thường gặp ở các chế phẩm kháng sinh dạng lỏng). Không nên để ở ngăn đá làm đông đá các chế phẩm dạng này mà chỉ được để ở ngăn lạnh (cold room). Khi để ở ngăn lạnh một thời gian, sau khi lấy ra chế phẩm hơi đặc có thể gây khó khăn cho việc lấy thuốc ra khỏi lọ thì cần lắc mạnh chai thuốc hoặc đặt đáy lọ thuốc vào một chén nước ấm.

- Cần giữ thuốc trong lọ thuốc nguyên thủy của nó. Đã có nhiều trường hợp uống nhầm thuốc khi loại thuốc này bỏ vào lọ chứa của thuốc khác. Trên nhãn chai thuốc nguyên thủy sẽ có ghi những thông tin cần thiết về ngày hết hạn cũng như những hướng dẫn về liều dùng. Cũng không nên bỏ chung nhiều loại thuốc vào chỉ một lọ thuốc, có thể gây ra những phản ứng hóa học giữa các thuốc và gây ra sự tương tác thuốc không mong đợi. Người sử dụng cũng sẽ có thể uống nhầm thuốc muốn uống khi đựng nhiều loại thuốc trong cùng một lọ.

- Khi sử dụng kháng sinh theo đơn thuốc đã kê cần phải tuân thủ liều lượng và uống cho hết thời gian trị liệu. Không được ngưng thuốc giữa chừng khi cảm thấy mình hồi phục. Không nên lưu trữ thuốc cho lần bệnh sau vì loại thuốc ấy có thể đã hết hạn sử dụng hoặc không phải chữa cho những bệnh của lần trước.

- Khi đi công tác hoặc đi du lịch phải mang theo thuốc thì cần giữ thuốc ở hành lý xách tay vì nếu để thuốc chung với hành lý ở trong khoang máy bay sẽ khiến thuốc bị giảm hoặc mất tác dụng do nhiệt độ rất cao trong khoang hành lý. Chưa kể nếu hành lý bị thất lạc, việc sử dụng thuốc sẽ gặp nhiều trở ngại. Những loại thuốc cần giữ lạnh phải được giữ lạnh trong suốt quá trình di chuyển. Vì vậy nên hỏi tiếp viên những thiết bị giữ lạnh để có thể giữ thuốc trong quá trình di chuyển.

DS. Nguyễn Bá Huy Cường

Ý kiến của bạn

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email