Báo động mua bán cọp, sư tử dùng làm thuốc

  • 15:58 ,26/10/2019
KHPTO - Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức World Animal Protection, quần thể mèo lớn hoang dã (cọp, sư tử, báo) tiếp tục giảm mạnh do nhu cầu về y học cổ truyền châu Á thúc đẩy buôn các loài động vật này.

Sư tử và cọp được nuôi nhốt trong môi trường cực kỳ tệ hại, sau đó sử dụng xương huyết và các bộ phận khác trên cơ thể mèo lớn để chế biến thành các sản phẩm như dầu cù là, viên nang, gel và rượu - các thầy lang châu Á tin rằng chúng có thể chữa các bệnh từ viêm khớp đến viêm màng não. Mặc dù có rất ít bằng chứng nói về khả năng các sản phẩm này có công dụng y học như vậy.

Báo cáo cũng nêu rõ, hiện nay cọp, sư tử được nuôi và giao dịch cả hợp pháp, bất hợp pháp để cung cấp cho thị trường toàn cầu đầy béo bở về các sản phẩm y học cổ truyền châu Á.

Theo số liệu thống kê từ báo cáo, các loài cọp, sư tử bị nuôi nhốt nhiều nhất tại các quốc gia Trung Quốc, Thái Lan và Nam Phi. Cụ thể, tại Trung Quốc có khoảng 5.000 - 6.000 con cọp bị nuôi nhốt, 1.500 cá thể ở Thái Lan và ở Nam Phi số lượng mèo lớn bị nuôi nhốt lên tới 6.000 đến 8.000 cá thể sư tử và 280 cá thể cọp.

Báo cáo chỉ ra những con số đáng lo ngại, kể từ năm 2000, ít nhất 5.559 cá thể mèo lớn châu Á đã được ngăn chặn từ các vụ buôn lậu. Đồng nghĩa với việc sẽ có ít nhất 1.031 cá thể cọp, 4.189 cá thể báo, 152 cá thể báo tuyết, 26 cá thể báo đốm và 17 cá thể sư tử châu Á đã chết. Giai đoạn từ 2007 đến 2016, Nam Phi là nước xuất khẩu hợp pháp chủ lực các sản phẩm từ sư tử, số lượng nhỏ hơn xuất xứ từ Zimbabwe, Cộng hòa Tanzania, Namibia và Zambia. Ít nhất 70 tấn sản phẩm xương sư tử đã được xuất đi trong giai đoạn 2008 - 2016.

Các nhà nghiên cứu của World Animal Protection cũng thực hiện khảo sát về thái độ của người tiêu dùng và đưa ra những con số thực sự ở mức báo động khẩn cấp. Kết quả khảo sát cho thấy hơn 40% người tiêu dùng Trung Quốc đã sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm có chứa thành phần từ mèo lớn và hơn 55% người tiêu dùng thích các sản phẩm từ mèo lớn có nguồn gốc tự nhiên, 72% cho biết họ tin rằng các sản phẩm hoang dã tốt hơn nuôi nhốt.

World Animal Protection khẳng định trong báo cáo: “Các loài mèo lớn là động vật hoang dã, không phải là để mua vui và chúng không phải để làm thuốc. Mèo lớn thuộc về tự nhiên”.

TRẦN HOÀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email