Báo động đỏ cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

  • 10:55 ,07/07/2019
KHPTO - Chị P.T.L. (25 tuổi, thị xã Dĩ An, Bình Dương) vừa được đưa vào cấp cứu ở một phòng khám tại Dĩ An - Bình Dương trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói từng cơn và chóng mặt, da xanh tái. Bác sĩ phát hiện người bệnh có dấu hiệu mất máu cấp do xuất huyết nội.

Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán chị L. có túi thai khoảng 4 tuần nằm ngoài tử cung đã vỡ. Đây là trường hợp cần phải mổ cấp cứu khẩn cấp vì nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Quy trình báo động đỏ được kích hoạt, phòng khám đã nhanh chóng hội chẩn liên viện và chuyển người bệnh khẩn cấp tới bệnh viện tuyến trên.

Ê kíp bác sĩ sau đó đã tiến hành mổ khẩn bằng phương pháp mổ nội soi lấy túi thai ngoài tử cung vỡ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe người bệnh đã ổn định sau vài ngày theo dõi và điều trị.

Thai ngoài tử cung là thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, hay gặp nhất là ở vòi trứng, có thể trong ổ bụng. Túi thai vỡ có thể gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của sản phụ. Nếu điều trị muộn, thai bị vỡ, chảy máu nhiều có nguy cơ tử vong do mất máu. Người bệnh đau bụng dữ dội, khát nước, bủn rủn tay chân, ngất xỉu, mặt nhợt nhạt, khó thở... cần phát hiện sớm lúc thai ngoài tử cung chưa vỡ để điều trị kịp thời.

TÂN BỬU
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email