Ba lĩnh vực giúp các nhà mạng kiếm tiền từ dịch vụ 5G

  • 14:22 ,17/10/2019
KHPTO - Tại diễn đàn Băng thông rộng di động toàn cầu 2019 diễn ra tại Thụy Sỹ hôm 16/10, một thành viên của ban giám đốc điều hành Huawei đã chia sẻ về cách kiếm tiền từ dịch vụ 5G cho các nhà cung cấp dịch vụ, và cho biết: Huawei có hơn 60 hợp đồng cung cấp thiết bị 5G, đã xuất xưởng hơn 400.000 bộ anten 5G AAU.

Theo bài phát biểu của đại diện Huawei tại diễn đàn nói trên, đầu năm 2019, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên công bố các dịch vụ 5G. Vài tháng sau, Trung Quốc cũng đã ra mắt các dịch vụ 5G và hiện đang xây dựng từ 600 - 800 nghìn trạm gốc 5G vào cuối năm 2020.

Đến nay, đã có 56 nhà mạng trên toàn thế giới đã xây dựng mạng 5G và 40 nhà mạng đã triển khai cung cấp các dịch vụ 5G.

Theo chia sẻ từ Huawei, các nhà mạng có thể kiếm tiền từ 5G trong ba lĩnh vực kinh doanh: thị trường tiêu dùng, thị trường băng thông rộng hộ gia đình, thị trường B2B.

Trong thị trường tiêu dùng, băng thông lớn và độ trễ thấp của 5G sẽ đưa các dịch vụ băng rộng di động lên một tầm cao mới. 5G sẽ tiếp thêm sinh lực cho các dịch vụ mới như AR/ VR, phát trực tiếp (live streaming), video và trò chơi (gaming). Các nhà mạng cũng có thể sử dụng các cách tính mới làm cơ sở để tạo doanh thu, như tính các mức giá khác nhau cho các mức độ trễ khác nhau, và cung cấp nội dung giá trị gia tăng phù hợp với thị trường địa phương.

Trong thị trường băng thông rộng hộ gia đình, việc khỏa lấp khoảng cách kỹ thuật số và tăng tốc độ băng thông rộng là một mục tiêu bắt buộc và cũng là một mục tiêu kinh doanh để triển khai thương mại 5G. Ở châu Âu, khoảng 70 triệu hộ gia đình hiện không được kết nối hoặc không được cung cấp dịch vụ. Các nhà mạng có thể sử dụng cả cáp quang cố định và mạng quang di động để nhanh chóng giải quyết vấn đề điểm đến cuối cùng trong truy cập băng thông rộng tại nhà.

Trong thị trường B2B, nhiều ngành công nghiệp đang nắm lấy 5G và hi vọng 5G sẽ cung cấp hiệu suất dịch vụ được đảm bảo theo quy định trong các cam kết chất lượng dịch vụ (SLA) và hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Khi một doanh nghiệp có phạm vi, mô hình dịch vụ và mô hình kinh doanh được xác định rõ ràng cho các ứng dụng 5G, các nhà mạng có thể cung cấp các năng lực 5G (như băng thông download và upload, độ tin cậy, độ trễ tổng thể) được xác định trong SLAs theo hình thức module để phục vụ nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau. Điều này cũng mở ra một loạt các cơ hội cho các nhà mạng.

Diễn đàn Băng thông rộng di động 2019 quy tụ hơn 1.500 đại diện từ các nhà mạng, các chuyên ngành, các nhà sản xuất thiết bị, các tổ chức tiêu chuẩn, các công ty phân tích và giới truyền thông. Khu vực triển lãm trưng bày và giới thiệu về công nghệ 5G, các giải pháp thương mại và nhiều ứng dụng 5G phong phú cho người tiêu dùng cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp, bao gồm AR /VR trên nền tảng đám mây 5G, phát sóng 8K, chơi game trên đám mây, các giải pháp điều khiển máy và điều khiển từ xa dựa trên nền tảng 5G.

CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email