Anh Nguyễn Hữu Khoa, GĐ HTX rau sạch nên ăn: "Làm công việc gì cũng phải có tâm, đặt chữ tâm lên hàng đầu

HỒNG DUNG| 24/12/2020 16:21

KHPTO - Khi vào TP.HCM lập nghiệp, anh Nguyễn Hữu Khoa chọn ngay con đường nông nghiệp sạch, với mong muốn mang rau sạch đến người Sài thành. Một phần, vìlàcon nhànông, muốn nối nghiệp cha nên theo nghề.

Năm 2010, ngay khi bắt tay vào việc trồng rau song song hai nơi Quảng Nam vàTP.HCM, anh Khoa đãhướng đến quy trình trồng rau sạch VietGAP. Theo anh Khoa, thị trường rau ăn lá rất là phong phú, tuy nhiên về chất lượng chỉ có người trồng mới biết, do đósản phẩm mình làm ra đểngười tiêu dùng tin tưởng phải chứng minh nguồn gốc, quy trình sản xuất rõ ràng. “Làm công việc gìcũng phải cótâm, đặt chữtâm lên hàng đầu, việc trồng rau cũng vậy, phải luôn nghĩmang đến sản phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng cũng chính làbảo vệsức khỏe cho chính bản thân vàgia đình”, anh Khoa nói.

Năm 2015, anh thành lập hợp tác xã(HTX) lấy tên HTX rau sạch Nên Ăn ởQuảng Nam, do anh làm giám đốc, các vườn rau của anh Khoa trồng đều đạt chứng nhận VietGAP. Đến tháng 12/2018, anh thay đổi địa điểm đăng ký HTX lần 2 tại địa chỉ51/7A ấp Tân Thới 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Đến nay, HTX Nên Ăn có 9 nơi sản xuất với quy mô diện tích 56.000 m2, các nông hộ được tạo điều kiện tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp theo quy trình công nghệ cao, sản lượng tiêu thụ ổn định, mỗi ngày 900 - 1.000 kg rau sạch cho người dân TP.HCM, sản phẩm chủ lực là rau cải xanh baby, doanh thu hơn 8 tỷđồng/năm.

Anh Nguyễn Hữu Khoa cho biết, muốn tạo chuỗi giá trị sản xuất rau sạch, phải cẩn trọng từ đầu khâu sản xuất. Đó chính là cái gốc của vấn đề. Chính vì vậy, ngay từ khi gieo hạt, các thành viên đã trung thành với cách trồng rau VietGAP.

Trong mỗi khâu của quy trình, HTX đều giao cho một thành viên đảm nhiệm, chịu trách nhiệm công việc đối với HTX và người tiêu dùng, từ khâu đầu vào như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho đến khâu đầu ra gồm kiểm tra chất lượng sản phẩm, đóng gói bao bì, quản lý tại các cửa hàng và bán sản phẩm đến tay khách hàng. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm ổn định và việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm luôn được đảm bảo.

Chăm sóc rau tại HTX rau sạch Nên Ăn.

“Hơn 10 năm theo nghề, với bao nhiêu thăng trầm cực khổ, nhưng để có sự thành công hôm nay, chẳng có bí quyết nào, chỉmỗi cái là làm thật, kinh doanh theo phương châm từ “nghe qua thấy” và luôn chứng minh được cái trách nhiệm, phục vụ, nguồn gốc sản phẩm... để từ đó khách hàng luôn đặt niềm tin bền vững với từng sản phẩm của HTX. Tạo đầu ra và thu nhập ổn định đồng nghĩa các thành viên HTX cũng ổn định, yên tâm làm việc và sản xuất ra những sản phẩm chất lượng”, anh Nguyễn Hữu Khoa nói.

Anh Khoa cho biết, sắp tới HTX sẽ nghiên cứu sản xuất thêm nhiều chủng loại sản phẩm phong phú hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, vẫn lấy phương châm: “Sản xuất cho người tiêu dùng sử dụng cũng như cho gia đình sử dụng”.

Nhu cầu rau sạch của người dân thành phốrất cao, tuy nhiên hiện HTX còn gặp nhiều khókhăn vềquỹđất dành cho sản xuất, giáthuê cao, cũng như nguồn vốn vay chưa được hỗtrợ. Tiếp cận nguồn giống chất lượng giáthành cao, thiếu sự ổn định, từ đó làm trở ngại khâu sản xuất và làm ảnh hưởng dây chuyền đến số lượng sản phẩm, gây nên tình trạng cung không đủcầu. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cho sản xuất nông nghiệp không nhiều, chuyên môn còn hạn chế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Anh Nguyễn Hữu Khoa, GĐ HTX rau sạch nên ăn: "Làm công việc gì cũng phải có tâm, đặt chữ tâm lên hàng đầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO