Ăn vải theo mùa

  • 10:21 ,26/06/2009

Mùa vải mỗi năm diễn ra trong vòng 2 tháng, cứ mỗi mươi - mười lăm ngày lại có một đợt trái vải giống khác được đưa ra thị trường. Mỗi giống vải có chất lượng, mẫu mã khác nhau ít nhiều. Với những người thích vải thiều, loại vải ngon nhất và giá cũng mềm nhất (do sản lượng lớn và chín tập trung trong dịp rộ mùa), chớ bỏ qua cơ hội thưởng thức vào nửa cuối tháng 6 đến thượng tuần tháng 7.

Vải là một loại cây ăn trái đặc sản của vùng á nhiệt đới. Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Úc, Hawaii (Mỹ)... có trồng vải. Ở nước ta, vải trồng tập trung ở Hưng Yên, Hải Dương, Hà Bắc và rải rác ở các tỉnh phía bắc Hà Nội. Trong nam chỉ có vài hộ dân trồng thử ở Đức Trọng (Lâm Đồng), tuy có ra trái nhưng năng suất không cao, chất lượng chưa ổn. Những cây vải trồng ở Bình Dương, Bình Phước có năm ra hoa nhiều nhưng chưa bao giờ đậu trái do “thiếu lạnh”.

Trong năm, mùa thu hoạch trái vải VN từ thượng tuần tháng 5 (DL) đến trung tuần tháng 7. Vải có khoảng chục giống thương phẩm, hình thức và chất lượng ít nhiều khác nhau. Thứ tự theo thời gian, mỗi giống cho thu hoạch tập trung khoảng mươi ngày. Ở các tiểu vùng khác nhau cùng một giống cho thu hoạch chênh lệch 5 - 10 ngày dẫn đến việc trên thị trường đôi khi có 2 - 3 giống vải.

Vào thượng tuần tháng 5, vải chua Trung Quốc, và vải tu hú - giống vải cổ điển của VN có mặt sớm nhất trên thị trường. Hai giống vải này đều có dạng trái hình tim dài, hạt to dài màu nâu nhạt. Nếu đạt độ chín, cả hai giống vải này đều có vỏ màu tím hồng, thịt vải nhiều nước “dôn dốt” chua. Lợi dụng giá cao đầu vụ, không đợi chín, người ta thu hoạch khi trên chùm vải mới có vài trái ửng ửng nên chất lượng kém hơn chất lượng thực của giống. Vải chua và tu hú sản lượng không cao và chỉ có mặt trên thị trường chừng 5 - 7 ngày.

Tiếp theo là các giống vải “Tàu lai” (Tàu lai hoa trắng, Tàu lai hoa đen), U trứng và Lãng Xuyên cho thu hoạch vào trung tuần tháng 5. Các giống Tàu lai và Lãng Xuyên trái to, dạng trái tròn hơi dẹt, chiều cao quả 3,1 - 3,3 cm, chiều rộng quả 3,7 - 3,9 cm. Riêng U trứng trái to và dài hơn. Trái vải Tàu lai, U trứng và Lãng Xuyên có gai vỏ to, xù xì, mã quả không được sáng. Thịt trái dày, hạt hơi to, vị ngọt thoáng chua nhưng hơi chát ở chỗ thịt bám vào hạt.

Kế đến là giống vải U hồng, U thâm, Hùng Long, Bình Khê. Các giống này cho thu hoạch vào hạ tuần tháng 5 thượng tuần tháng 6 và có sản lượng khá (30 - 35%). Bốn giống vải này có kích thước quả lớn nhất so với các giống vải. Dạng trái to tròn hơi dài, chiều cao quả 4,3 - 4,6 cm, chiều rộng quả 3,8 - 4,0 cm màu vỏ tím hồng khá bắt mắt. Chất lượng vải U hồng, U thâm, Hùng Long, Bình Khê tốt hơn các giống Tàu lai, U trứng và Lãng Xuyên; thịt trái ngọt hơn và vị chua, chát ít hơn.

Vải thiều là giống vải được bình chọn tốt nhất về chất lượng, mẫu mã và được trồng nhiều nhất; sản lượng 40 - 45% so với tổng sản lượng vải toàn miền bắc. Vải thiều chín và cho thu hoạch trung tuần tháng 6 đến thượng tuần tháng 7, rộ vào hạ tuần tháng 6. Vải thiều có kích thước quả bé nhất so với tất cả các giống vải hiện có. Dạng quả hình hơi tròn, chiều cao quả 3,3 - 3,4 cm, chiều rộng quả 3,4 - 3,5 cm, gai nhuyễn, đều, cuống nhỏ, đóng chùm đẹp. Vỏ vải thiều chín đỏ hồng sáng màu, vỏ mỏng, cơm dày, hạt nhỏ. Vải thiều có vị ngọt đậm, thịt trái ráo và dễ tróc hơn so với các giống vải khác.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email