An toàn cho trẻ em trong mùa nắng nóng

  • 07:33 ,28/06/2020

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Những ngày hè mang đến các hoạt động ngoài trời thú vị cho trẻ em. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý vì trẻ dễ bị các bệnh liên quan đến nhiệt trong mùa nóng dù cho trẻ luôn nghĩ mình là những “chiến binh bất khả chiến bại”.

Không bao giờ để trẻ em trong xe hơi

Phụ huynh luôn nằm lòng điều này: không bao giờ để trẻ trong xe hơi - ngay cả khi có mở máy điều hòa.

Nếu quên trẻ trong xe, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn, trẻ dễ có nguy cơ cao bị say nắng, mất nước hoặc tử vong, nhất là vào mùa hè.

Trong xe đang đậu, nhiệt độ có thể tăng rất nhanh đến mức nguy hiểm. Và có thể tăng gấp đôi chỉ trong 5 phút - ví dụ trời nóng 30 độ C, thì nhiệt độ bên trong xe có thể tăng nhanh lên tới 60 độ C.

Hầu hết nhiệt độ tăng xảy ra sau khi đóng cửa xe khoảng 5 phút đầu tiên. Xe lớn cũng như xe nhỏ cũng đều nóng lên nhanh. Trong khi đó, thân nhiệt của trẻ tăng nhanh hơn người lớn từ 3 - 5 lần, làm cho tác động của nhiệt lên trẻ nhỏ gần như ngay lập tức.

Trẻ đang bệnh cần chăm sóc đặc biệt trong thời tiết nóng

Trẻ bệnh cần đặc biệt chú ý trong thời tiết nóng. Ngay cả những bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc viêm dạ dày cũng cần chăm sóc đặc biệt trong thời tiết nóng. Những bệnh này thường dẫn đến sốt nhẹ nhưng với thời tiết nóng lại có thể dẫn đến mất nước.

Thường xuyên cho trẻ bú và uống thêm là rất quan trọng khi trẻ bệnh. Để làm mát cơ thể trẻ sốt, phụ huynh nên cho trẻ tắm nước ấm, rửa mặt mát mẻ. Mặc quần áo thoáng, rộng, thấm mồ hôi.

Đưa trẻ đến khám khi trẻ không cải thiện hoặc nếu cha mẹ lo lắng.

Chống nắng an toàn cho trẻ

Phơi da quá nhiều với tia tử ngoại (UV) của mặt trời có thể gây bỏng nắng, tổn thương da và mắt, và làm tăng nguy cơ ung thư da sau này. (Tuy nhiên, quá ít tia tử ngoại thì cũng làm giảm lượng vitamin D gây ảnh hưởng đến phát triển xương, cơ bắp và sức khỏe của trẻ).

Phụ huynh thử áp dụng 5 bước chống nắng khôn ngoan khi cho trẻ ra ngoài. Hãy nhớ, không chỉ là trong những ngày nắng nóng mà UV có thể gây hại cả trong những ngày mát mẻ, nhiều mây.

- Sử dụng quần áo rộng vừa vặn với làn da của trẻ, che càng nhiều càng tốt.

- Thoa kem chống nắng phổ rộng SPF30 (hoặc cao hơn) vào toàn bộ phần da không có quần áo che phủ. Thoa 20 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau mỗi hai giờ. Chú ý: không sử dụng kem chống nắng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tốt hơn là tránh cho bé tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời khi chỉ số UV từ 3 trở lên. Rất cẩn thận khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ sơ sinh (hỏi ý kiến bác sĩ).

- Cho trẻ đội nón rộng vành che mặt, cổ và tai.

- Duy trì việc sử dụng tất cả các phương tiện che/chống nắng ngay cả khi trẻ ở nơi có bóng râm.

- Cho trẻ đeo kiếng râm loại chống tia tử ngoại tốt. Không cho trẻ đeo kiếng râm đồ chơi vì không bảo vệ mắt.

BS.CK2. ĐẶNG THỊ KIM HUYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email