ACD Photo Editor 3: Công cụ chỉnh sửa ảnh có sẵn trong ACDSee 7

  • 04:55 ,13/04/2005

Nếu bạn muốn chỉnh sửa tấm ảnh của mình cho vừa ý trước khi in như cắt bớt, làm sáng hơn, cho màu nhã hơn, thêm chữ vào, tẩy bỏ một vài chi tiết..., thậm chí tạo những hiệu ứng đầy ấn tượng thì có thể dùng ngay trình ACD Photo Editor nằm trong bộ phần mềm ACDSee Power Pack 7. Cách dùng đơn giản hơn nhiều so với Photoshop mà kết quả thì bảo đảm hơn, hoàn hảo hơn vì ít phụ thuộc vào... trình độ tay nghề của người sử dụng.

Sau khi cài đặt bộ ACDSee Power Pack 7, ngoài tiện ích xem và quản lý ảnh ACDSee 7 chúng ta còn có thêm 2 công cụ kèm theo mà một trong số đó đã được giới thiệu trên LBVMT số 91 là ACD Foto Slate 3.1. Công cụ còn lại là ACD Photo Editor 3.1, một trình biên tập ảnh với những ưu điểm nổi bật như: cách sử dụng đơn giản nhưng đem lại kết quả hoàn hảo, cung cấp công cụ chỉnh sửa ảnh tự động (Photo Corection Wizard) cùng nhiều hiệu ứng rất đẹp mắt... Công cụ này rất thích hợp nếu bạn không muốn sử dụng những phần mềm xử lý ảnh đồ sộ (như Photoshop, PaintShop Pro...) mà vẫn muốn có được những bức ảnh thật hoàn hảo.

  

Sau khi khởi động ACD Photo Editor 3.1, bạn thấy cửa sổ của chương trình sẽ có 3 khu vực chính được bố trí rất hợp lý. Vùng trên cùng là thanh menu và 2 thanh công cụ. Bên dưới là cửa sổ hiển thị hình ảnh và kết quả xử lý. Bên phải là các lệnh chỉnh sửa được bố trí vào 3 nhóm Editing Tasks, Editing Tools và Tool Options. Một ưu điểm của ACD Photo Editor là bạn không cần phải nhớ hay sử dụng hệ thống menu phức tạp, tất cả những gì bạn cần làm là chọn những công cụ đã được bố trí sẵn trong 3 nhóm.

 

1. Nhóm Editing Task: cung cấp 11 nhiệm vụ sửa chữa,a gồm:

- Photo Correction Wizard: trình thuật sĩ giúp bạn hoàn thiện bức ảnh một cách tự động từ A đến Z. Bạn sẽ được đi qua 7 bước: Rotate - xoay ảnh, Crop - xén để chọn một vùng ảnh tùy ý, Sharpen - nếu bức ảnh bị mờ, hãy chỉnh sửa cho sắc nét hơn ở bước này, Adjust Levels - chỉnh độ tương quan và mức độ tương phản cho ảnh, Color Cast - điều chỉnh lại độ tương quan màu sắc giữa các tông màu, Red-eye Reduction - khử hiện tượng mắt đỏ khi chụp ảnh, và Save as - lưu kết quả chỉnh sửa.

Trong trường hợp không thích sử dụng công cụ chỉnh sửa tự động, bạn có thể tự mình điều chỉnh bằng cách chọn các công cụ còn lại như:

- Exposure: kéo con trượt để chỉnh mức độ tương phản cho ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ điều chỉnh thông minh Auto Contrast and Color hay Auto Contrast.

- Red-eye: khử hiện tượng mắt đỏ của ảnh, bạn có thể chọn màu mắt khác mà mình thích như đen, nâu, xanh, xám...

- Noise: thêm/khử hiệu ứng làm nhiễu cho ảnh. Ở thẻ Remove Noise bạn chọn 1 trong 2 mẫu có sẵn là DespeckleMedian Noise Removal. Thẻ Add Noise bạn điều chỉnh con trượt cho đến khi đạt được hiệu ứng nhiễu mong muốn.

- Crop: cắt xén để thu được một vùng ảnh tùy ý. Nếu muốn giữ nguyên tỷ lệ tương quan giữa chiều dài và chiều rộng của vùng xén, bạn đánh dấu kiểm mục Constrain Crop Proportion.

- Effects: đây thực sự là một nhóm lệnh rất hữu ích, cung cấp cho bạn khoảng 28 hiệu ứng đẹp mắt (không thua kém gì PhotoShop). Việc điều chỉnh rất dễ dàng vì bạn chỉ nhắp đúp chuột để chọn hiệu ứng từ danh sách có sẵn rồi kéo các con trượt để điều chỉnh cho đến khi đạt được các thông số ưng ý. Kết quả có thể quan sát trực tiếp ở khung Preview bên tay trái.

- Color: cho phép bạn điều chỉnh mức độ tương quan màu sắc (Red/Green/Blue hay Hue/Saturation/Lightness). Bạn cũng có thể chọn thẻ Auto Color để chương trình tự động cân chỉnh màu cho bạn.

- Sharpness: cung cấp 2 công cụ chính là Sharp - làm sắc nét cho hình, và Blur - làm mờ hình.

- Resize: công cụ này thực sự rất hữu ích. Trong trường hợp bạn muốn điều chỉnh lại kích thước của hình nhưng không muốn làm giảm chất lượng ảnh thì hãy sử dụng công cụ này. Sẽ rất thích hợp nếu bạn muốn điều chỉnh lại kích thước cho những tấm ảnh quá khổ để đưa lên web hay thu nhỏ ảnh để chuyển sang điện thoại di động...

- Rotate: quay ảnh theo một góc bất kỳ nào đó.

- Add Text: trong trường hợp bạn muốn thêm ghi chú cho ảnh, hãy sử dụng công cụ này. Đặc biệt, nếu kết hợp với thông số Opacity, bạn có thể thêm vào những dấu “watermark” để đóng dấu bản quyền cho bức ảnh mà mình muốn, không cần sử dụng đến bất kỳ phần mềm chuyên dụng nào.

2. Nhóm Editing Tools: cung cấp các công cụ chỉnh sửa gồm:

- Các vùng chọn: Retangle (hình chữ nhật), Ellipse (hình elip), Lasso (vùng chọn tùy ý do bạn vẽ ra), Magic Wand (công cụ chọn thông minh).

- Mover: di chuyển một vùng chọn.

- EyeDropper: chọn màu cho nét vẽ.

- Nhóm các công cụ vẽ và tô màu gồm: Pencil - bút chì, Line - vẽ đường thẳng, RectangleEllipse - các công cụ vẽ hình chữ nhật và elip, Polygon - vẽ đa giác, Airbrush - bình xịt màu nghệ thuật, và Flood Fill - tô màu vùng chọn.

- Trong trường hợp bạn muốn thêm vào hình những nét vẽ để nhấn mạnh hay minh họa một ý đồ nào đó, hãy sử dụng 2 công cụ DodgeBurn để vẽ.

- Clone Tools: công cụ sao chép hình. Nhấn chuột phải để chọn vùng muốn chép sau đó di chuyển chuột đến vùng mới, nhấn chuột trái để tạo hình sao chép.

- Manual Sharpen và Manual Blur: công cụ làm sắc nét và làm mờ ảnh thủ công.

3. Nhóm Tool Options: thực ra đây là khu vực hiển thị các thông số chi tiết khi bạn chọn một công cụ tương ứng nào đó trong nhóm Editing Tools. Thông qua các thông số hiển thị ở đây, bạn có thể tự mình điều chỉnh để đạt được kết quả ưng ý nhất.

. Lưu ý:

- Sau mỗi lần sử dụng các công cụ để chỉnh sửa, khi đạt được kết quả ưng ý, bạn đừng vội chuyển sang dùng một công cụ khác mà hãy nhấn nút Apply hay Done để lưu lại các kết quả chỉnh sửa.

- Đặc biệt, ACD Photo Editor cung cấp kèm theo nó một công cụ chụp ảnh màn hình làm việc khá tốt. Tuy là tiện ích kèm theo nhưng công cụ này cung cấp đầy đủ các chế độ chụp như Desktop, Window (chụp hình cửa sổ hiện hành), Region (chụp một vùng do bạn chỉ định), Object (chụp đối tượng bất kỳ). Bạn có thể chỉ định phím nóng gọi tiện ích này. Kết quả chụp có thể lưu thành file, chép vào clipboard hay đưa vào chương trình xử lý ảnh. Để gọi công cụ này, bạn vào menu File, chọn Screen Capture.           

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email