Abbott và những nỗ lực chấm dứt đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu

  • 19:51 ,05/12/2018

Hàng triệu người nhiễm virus HIV vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

KHPTO - Theo thống kê của Liên hợp quốc, số ca tử vong do căn bệnh AIDS trong năm 2016 là 1 triệu người, giảm gần một nửa so với mức đỉnh điểm 1,9 triệu người tử vong hồi năm 2005. Đây là lần đầu tiên Liên hợp quốc ghi nhận quy mô của đại dịch HIV/AIDS đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, để có thể duy trì kết quả khả quan này và ngày càng kiểm soát tốt hơn nữa đại dịch HIV/AIDS, các chuyên gia cho biết cần đề cao hơn nữa vai trò quan trọng của xét nghiệm chẩn đoán. Xét nghiệm chẩn đoán càng được thực hiện sớm, nhanh chóng, ít tốn kém, chính xác, càng giúp các quyết định về phòng ngừa bệnh, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Là công ty chăm sóc sức khỏe nổi tiếng trên thế giới với lịch sử gần 130 năm, Abbott đã không ngừng nỗ lực tạo nên những thay đổi đột phá về nhiều mặt trong chăm sóc sức khỏe con người, dựa trên nền tảng sáng tạo và công nghệ, góp phần vào mục tiêu kiểm soát đại dịch HIV/AIDS toàn cầu.

Tầm quan trọng của các xét nghiệm chẩn đoán sớm

Theo thống kê của UNAIDS (Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS), tính đến cuối năm 2017, trên thế giới hiện có khoảng 36,9 triệu người hiện đang sống chung với HIV, và có khoảng 1,8 triệu người bị nhiễm mới trong năm 2017 trên toàn cầu. Cũng trong năm 2017, thế giới có khoảng 940.000 người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến HIV. Riêng tại Việt Nam, số người lớn và trẻ em thiệt mạng vì căn bệnh này lên tới 8.600 người, chiếm 9% trên tổng số người tử vong vì căn bệnh này trên thế giới. Dù Liên hợp quốc ghi nhận đại dịch HIV/AIDS đã được kiểm soát, nhưng những con số biết nói này vẫn rất đáng lo ngại và là vấn đề sức khỏe lớn cho cộng đồng.

Trước tình hình đó, tính chuẩn xác và kịp thời của các xét nghiệm chẩn đoán lại càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Xét nghiệm chẩn đoán sớm, chính xác, nhanh chóng sẽ giúp các chuyên gia đưa ra quyết định đúng về phòng ngừa, điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó, kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến và cập nhật sẽ giúp tầm soát tình trạng và số lượng virus hoạt động để mọi người, đặc biệt là những người đang phải sống chung với HIV, sẽ được theo dõi và có nhiều cơ hội điều trị tốt hơn. Trong số đó, Abbott đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển các xét nghiệm giúp kiểm soát, giám sát virus, đặc biệt là HIV/AIDS. Phần lớn các thiết bị sàng lọc và các công cụ theo dõi này hiện đang hỗ trợ trọng yếu tại Châu Phi để góp phần kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh thế kỷ này.

Bằng các phương pháp chẩn đoán sớm từ Abbott, các chuyên gia xét nghiệm và các bác sĩ trên thế giới có thể dự đoán sự tiến triển của HIV/AIDS trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong phòng chống HIV trong suốt một thập kỷ qua. Giai đoạn 2000 - 2006, ước tính Việt Nam đã ngăn chặn được gần 1/2 triệu ca nhiễm HIV, và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi đại dịch AIDS. Hiện nay, Việt Nam có 50% người nhiễm HIV đang được điều trị, tăng gấp đôi so với năm 2010. Tuy nhiên, dù đã đạt được nhiều thành tựu trong việc giảm tỷ lệ nhiễm mới và các ca tử vong, nhưng mỗi năm, vẫn còn tới 11.000 ca nhiễm HIV mới và 8.000 ca tử vong do AIDS tại Việt Nam.

Đồng hành cùng những nỗ lực của Chính phủ, Abbott đã không ngừng hợp tác với các cơ quan ban ngành để thực hiện những chương trình hỗ trợ các trung tâm xét nghiệm, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe, mang đến lợi ích cho bệnh nhân trong việc điều trị, kiểm soát phơi nhiễm và giúp họ tiếp nhận điều trị sớm và hiệu quả. Quá trình này đóng một vai trò rất quan trọng, giúp các chuyên gia nghiên cứu, bác sĩ, bệnh viện, cơ quan chăm sóc sức khỏe cũng như Chính phủ có thể quản lý và tầm soát tốt tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam.

Những nỗ lực của Abbott để chấm dứt đại dịch AIDS

Một trong những khó khăn hàng đầu của việc chẩn đoán HIV/AIDS là virus HIV liên tục phát triển thành nhiều chủng khác nhau với tốc độ rất nhanh. Do vậy, nếu các chủng mới xuất hiện mà các xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm sàng lọc máu không thể phát hiện được chúng một cách chính xác hoặc đáng tin cậy thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong hoạt động chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này, các khoa học gia và nghiên cứu Abbott, một trong những công ty trong ngành nghiên cứu các bệnh lây nhiễm trên thế giới, đã không ngừng tìm hiểu, phát minh và sáng chế khoa học nhằm sàng lọc và phát hiện kịp thời những sự biến đổi không ngừng của các chủng loại HIV. Đó cũng là lý do vì sao từ hơn 20 năm trước, Abbott triển khai chương trình “Giám sát virus toàn cầu - Abbott Global Viral Surveillance Program” với mục tiêu theo dõi sát sao sự đa dạng, phát triển của các chủng virus này trên toàn cầu và để đảm bảo sự chính xác trong từng xét nghiệm lâm sàng của Abbott. Thông qua chương trình này, hàng loạt các nghiên cứu và các xét nghiệm đã được thực hiện bằng những công nghệ mới nhất của Abbott ở rất nhiều khu vực trên thế giới và đã đem lại những thay đổi lớn trong công cuộc chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Bên cạnh đó, Abbott cũng hợp tác với nhiều tổ chức trên khắp thế giới như trung tâm truyền máu huyết học, bệnh viện và các cơ sở giáo dục để thu thập mẫu HIV, cập nhật ngay các chủng mới một cách thường xuyên, liên tục. Bằng cách này, Abbott, các y bác sĩ, các chuyên gia nghiên cứu và các tổ chức chăm sóc sức khỏe toàn cầu có thể cùng nhau chấm dứt dịch HIV/AIDS và cải thiện sức khỏe của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu và các chuyên gia khoa học cho rằng việc chẩn đoán sớm và chính xác tình trạng bệnh chính là một trong những bước khởi đầu quan trọng nhất cho một quá trình điều trị hiệu quả, từ đó góp phần hỗ trợ để người bệnh sớm lấy lại sức khỏe và cuộc sống ổn định lâu dài.

KIẾN MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email