9 đề tài vào vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS TP.HCM năm 2018

  • 09:09 ,05/06/2019

Một tác giả đang thuyết trình dự án

KHPTO – Trung tâm ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Sở khoa học và công nghệ TP.HCM) đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS TP.HCM năm 2018”. Vượt qua vòng thuyết trình vào tháng 3/2019 vừa qua, 9 nhóm sản phẩm, giải pháp đã tham gia tranh tài ở các nội dung Ứng dụng nền tảng HCMGIS (HCMGIS Platforms) và Giải pháp, sản phẩm GIS sáng tạo.

Đó là các giải pháp đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc giải quyết các vấn đề cấp thiết của thành phố: quản lý hiệu quả công tác chống ngập; ứng dụng công nghệ GIS để quản lý sự cố của mạng lưới cấp nước; ứng dụng GIS vào hoạt động kinh doanh tại công ty cấp nước; ứng dụng công nghệ mô phỏng 3D và định vị GPS trong việc hỗ trợ cứu hỏa giải cứu và dập lửa khi xảy ra hỏa hoạn; ứng dụng tìm và kết nối bãi giữ xe...

Xuất phát từ thực trạng hiện nay tại TP.HCM vẫn chưa có bộ cơ sở dữ liệu hạ tầng thoát nước đô thị thể hiện đầy đủ về hệ tọa độ và độ cao thống nhất của toàn thành phố, điều này đã gây khó khăn cho việc quản lý, bảo dưỡng, cải tạo các công trình đã có và xây dựng các công trình mới, cũng như gây hạn chế cho công tác quy hoạch, quản lý đô thị nói chung, nhóm tác giả Nguyễn Việt Hưng, Bùi Việt Hưng, Nguyễn Minh Giám, Trần Thành Công, Đặng Quang Thanh (Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM) đã bắt tay vào thực hiện đề tài: “Xây dựng hệ thống trực tuyến quản lý hệ thống thoát nước, hệ thống công trình chống ngập phục vụ công tác chống ngập và thích ứng với hạ tầng cơ sở của thành phố thông minh tại TP.HCM”. Dự kiến sau khi hệ thống hoàn thành sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý, duy tu, vận hành hệ thống kênh rạch, cống thoát nước, bờ bao, các công trình chống ngập, từ đó sẽ làm tăng năng lực của hệ thống thoát nước, giảm ngập...

Là đề tài Ứng dụng công nghệ mô phỏng 3D và định vị GPS trong việc hỗ trợ cứu hỏa và dập lửa khi xảy ra hỏa hoạn của nhóm tác giả Phạm Hoàng Bảo, Trần Huỳnh Duy, Nguyễn Thị Thanh Thùy (sinh viên Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM), nhóm đã xây dựng mô hình 3D mô phỏng tòa nhà kết hợp với cảm biến nhiệt và định vị GPS nhằm cung cấp vị trí người sử dụng trong tòa nhà, hệ thống GPS cần phải có độ chính xác cao trong không gian nhỏ. Dựa vào cảm biến nhiệt kết hợp với mô hình 3D của tòa nhà mà ta có được cái nhìn tổng quát về đám cháy và hướng đám cháy lây lan.

Các giải pháp, sản phẩm hầu hết đã được triển khai ứng dụng hướng đến giải quyết các vấn đề thực tiễn của thành phố, xây dựng thành phố thành đô thị thông minh. Sau vòng chung kết, ban giám khảo sẽ quyết định những đội xuất sắc để trao giải. Các nhóm đoạt giải sẽ có cơ hội được cấp vốn và hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm để đưa vào thương mại hóa. Các sản phẩm, giải pháp được vào vòng cấp vốn sẽ được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM xét chọn đầu tư với mức tối đa lên đến 2 tỷ đồng cho mỗi giải pháp, sản phẩm.

Bài, ảnh: MAI THY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email