46 cá thể động vật hoang dã được cứu hộ trong tháng 6

  • 14:02 ,08/07/2019

Tượng làm từ ngà voi. Ảnh: công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

KHPTO - Trong tháng 6/2019, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận 46 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được cứu hộ thành công trên cả nước. Trong đó, hầu hết các vụ việc đều đến từ nguồn tin của người dân qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 18001522.

Gần đây, từ thông tin qua đường dây nóng, các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã giải cứu 21 cá thể rùa, trong đó có nhiều loài quý hiếm như rùa “hộp trán vàng” miền Trung, rùa “ba gờ”, rùa “núi viền”, rùa Pulkin bị bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Sau đó, số rùa này đã được thả về tự nhiên.

Cũng trong tháng 6, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo đã tiếp nhận 5 cá thể gấu được người dân tại Lạng Sơn và Khánh Hòa tự nguyện chuyển giao, nâng tổng số gấu được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước từ đầu năm đến nay lên 17 cá thể.

Ngoài ra, nhiều cá thể rùa biển, khỉ, culi, mèo rừng, cũng được cơ quan chức năng các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk… cùng phối hợp cứu hộ thành công.

Cùng với đó, công tác đấu tranh, đẩy lùi tội phạm về ĐVHD cũng được đẩy mạnh. Một đối tượng tại Quảng Trị đã bị Tòa án nhân dân TP. Đông Hà tuyên án 15 tháng tù treo vì buôn bán 8 móng gấu sau khi bị phát hiện quảng cáo, buôn bán nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trên mạng xã hội. Cũng trong tháng này, công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ và khởi tố 2 đối tượng buôn bán trái phép 6 tượng làm từ ngà voi với tổng trọng lượng 4,4 kg.

Qua tuyên truyền, vận động các đối tượng có liên quan cũng như phối hợp với các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội như Facebook, ENV cũng đã vô hiệu hóa 65 đường dẫn Facebook quảng cáo, buôn bán ĐVHD trái phép tháng 6/2019.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thành công trong tháng 6 của ENV có một phần không nhỏ đến từ sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc thông báo vi phạm về ĐVHD. Mỗi ngày, đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD của ENV 18001522 tiếp nhận trung bình khoảng từ 3 - 4 vụ việc vi phạm được người dân thông báo. Đây cũng là một công cụ hiệu quả để kết nối cộng đồng, khuyến khích người dân tham gia góp sức nhằm chấm dứt hoạt động buôn bán, nuôi nhốt trái phép ĐVHD tại Việt Nam.

Mai Thy
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email