4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm

  • 08:59 ,15/05/2019

Ảnh: T.L

KHPTO - Theo Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm vừa được Chính phủ ban hành, 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm bao gồm: iod, sắt, kẽm và vitamin A.

Vi chất dinh dưỡng nêu trên phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc phải phù hợp với quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Vi chất dinh dưỡng là các vitamin, chất khoáng hoặc vi lượng khác cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ thể người.

Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm là việc chủ động đưa thêm một hay nhiều vi chất dinh dưỡng vào một số thực phẩm với hàm lượng nhất định mà cơ thể cần phải phòng ngừa, khắc phục tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng.

Theo đó, 3 thực phẩm sau đây bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng tương ứng: muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iod; bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm; dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu phộng phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.

Nghị định cũng ghi rõ, các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nêu trên phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc phải phù hợp với quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Mục đích tăng cường iod vào muối để phòng, chống bệnh bướu cổ, đần độn và các rối loạn do thiếu iod gây ra. Tăng cường sắt vào bột mì để đề phòng, chống thiếu máu, thiếu sắt và khắc phục các hậu quả do thiếu máu, thiếu sắt gây ra như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm phát triển trí tuệ. Tăng cường kẽm vào bột mì để chống thiếu máu, thiếu sắt nhằm khắc phục hậu quả do thiếu máu, thiếu sắt gây ra và cải thiện tăng trưởng, góp phần nâng cao tầm vóc con người; phòng, chống một số rối loạn chuyển hóa, biệt hóa tế bào, bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn phát triển xương, suy giảm chức năng sinh dục. Tăng cường vitamin A vào dầu thực vật để phòng, chống khô mắt, mù lòa và khắc phục các hậu quả như còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu vitamin A gây ra và góp phần tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Doanh nghiệp thực phẩm kiến nghị xem xét lại quy định bổ sung vi chất dinh dưỡng

Hiện tại Nghị định 09, quy định muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iod (có hiệu lực từ ngày 28/1/2017).Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng quy định này, một số loại thực phẩm không thể sử dụng muối iod làm nguồn nguyên liệu để chế biến do tạo ra trạng thái cảm quan, màu sắc, mùi vị không bằng so với việc sử dụng muối thường (không bổ sung iod).

Do đó, doanh nghiệp gặp phải nhiều thách thức, dẫn đến ách tắc trong quá trình sản xuất, công bố, đưa sản phẩm ra thị trường. Cụ thể, đối với sản phẩm thủy sản, nước mắm, nước chấm; rau củ quả sấy khô, thịt gia cầm sấy, sản phẩm từ ngũ cốc sấy; các loại bột gia vị, bột chế biến sẵn để làm những loại bánh ngọt và dùng trong chế biến các loại thực phẩm; sản phẩm ăn ngay, ăn liền… sử dụng iod sẽ làm các sản phẩm bị biến mùi, vị, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, do iod có tính thăng hoa, dễ tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm và biến đổi khi gặp nhiệt, điều này càng làm gia tăng chi phí, giá thành của sản phẩm và thành phẩm sau cùng cũng không chứa thành phần iod…

T.L

 

HOÀI AN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email