3 nhà khoa học Việt Nam trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

  • 14:15 ,04/10/2019

GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức.

KHPTO - Tạp chí PLoS Biology (Tạp chí khoa học và sinh học, Mỹ), vừa công bố một danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Trong đó có 3 giáo sư của 3 trường đại học tại Việt Nam.

Theo đó, tác giả của công bố này là nhóm Metrics của John Ioannidis đến từ Đại học Stanford, Mỹ. Việc xếp hạng được căn cứ vào cơ sở dữ liệu của gần 7 triệu tác giả, nhà khoa học trong gần 60 năm trên toàn thế giới.

Ba giáo sư của Việt Nam có mặt trong danh sách này gồm: GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức (ĐH quốc gia Hà Nội), GS.TS. Nguyễn Thời Trung (viện trưởng Viện khoa học tính toán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng) và PGS.TS. Trần Xuân Bách (Trường ĐH y Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng).

Theo kết quả bình chọn, GS. Nguyễn Đình Đức là chuyên về cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến, đã vinh dự được xếp hạng 51.083 trong công bố này.

GS. Đức là tác giả của một bằng phát minh, một bằng sáng chế lĩnh vực vật liệu mới. Đồng thời, ông đã công bố hơn 250 bài báo, công trình khoa học, báo cáo, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI.

Ngoài ra, GS. Nguyễn Đình Đức hiện đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch Hội cơ học Việt Nam, phó chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành cơ học của Việt Nam.

GS. Nguyễn Thời Trung, viện trưởng Viện khoa học tính toán của Đại học Tôn Đức Thắng xếp hạng 74.339 trong bảng xếp hạng này. Năm 2017, GS. Trung đã được Đại học Tôn Đức Thắng tặng thưởng danh hiệu “Nhà khoa học đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu khoa học” và Giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement) năm 2018…

Được biết, trong 10 năm qua, GS. Trung làm chủ nhiệm và nghiệm thu 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước. Đặc biệt, GS. Trung đã công bố 150 công trình ở các tạp chí ISI uy tín. Theo cơ sở dữ liệu Scopus, giáo sư có hơn 5.400 trích dẫn khoa học, chỉ số H-index (ISI) là 40...

GS. Nguyễn Thời Trung

PGS. Trần Xuân Bách (Đại học y Hà Nội, xếp hạng 28.129), chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng, là người trẻ nhất Việt Nam được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2016 khi mới 32 tuổi, và ông được vinh danh là Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2016.

Được biết, Tạp chí PLoS Biology đã dùng cơ sở dữ liệu của Scopus từ 1960 đến 2017 của gần 7 triệu tác giả, nhà khoa học và lọc ra top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới. Tiêu chí xếp hạng nhà khoa học dựa trên 6 số liệu trích dẫn. Trong đó bao gồm: tổng số trích dẫn; chỉ số Hirsch h-index; chỉ số hm-index; số lượng trích dẫn cho các bài viết với tư cách là tác giả duy nhất; số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất hoặc tác giả đầu tiên và số lượng trích dẫn cho các bài viết là tác giả duy nhất, đầu tiên hoặc cuối cùng.

Các nhà khoa học được phân loại thành 22 lĩnh vực khoa học và 176 lĩnh vực phụ (ngành/chuyên ngành).

T.L
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email