27 cuốn sách, bộ sách được trao Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 3

  • 22:54 ,09/10/2020

KHPTO - Lễ trao Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 3 do Bộ thông tin và truyền thông và Hội xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức tối 9/10, tại Hà Nội.

Trên cơ sở hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng giải thưởng sách quốc gia đã trao đổi, thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đoạt giải. Kết quả, hội đồng giải thưởng đã quyết định trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách. Trong đó, 3 giải A được trao cho các cuốn sách, bộ sách: tác phẩm “Lịch sử (Historiai)”, tác giả Herodotus, người dịch: Lê Đình Chi, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty cổ phần sách Omega Việt Nam xuất bản; tác phẩm “Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu” (2 tập) do PGS.TS. Nguyễn Văn Thường (chủ biên) và tập thể tác giả, Nhà xuất bản y học xuất bản; tác phẩm “Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn võ trang tuyên truyền Biên khu Lào - Việt)”, tác giả Quang Dũng, Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản.

Bên cạnh đó, ban tổ chức đã trao 10 giải B, 14 giải C cho các cuốn sách, bộ sách đoạt giải. Đây là các tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19, nhiều tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội nhưng Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 3 vẫn thu hút được sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 6 nhà xuất bản so với giải thưởng lần thứ 2), với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) cho 255 tên sách (giảm 4 tên sách). Các hội đồng sơ khảo, chung khảo đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải. Với sự tham gia, hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 3 tiếp tục giữ nguyên giá trị giải thưởng, với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Giải thưởng sách quốc gia được tổ chức và trao giải hàng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực. Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

T.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email