Ðừng nghĩ đã hết cách

  • 16:37 ,14/11/2017

Mẹ và bé cùng trị liệu tại Trung tâm điều trị oxy cao áp TP.HCM

KHPT-Trẻ em tới Trung tâm điều trị oxy cao áp TP.HCM “thích hơn” các bệnh viện khác vì không “phải tiêm chích”, khi điều trị, điều dưỡng bằng oxy cao áp lại thoải mái như nằm nghỉ trong phòng có máy lạnh, có màn hình trong máy để xem phim. Còn bố mẹ thì yên tâm vì “khám phá” được một cách để giúp con mình lớn khôn nhanh hơn...

Bé Nguyễn Đức Khoa ở Bình Thuận là một trường hợp như thế. Bé sinh bình thường 2,4 kg. Ba tháng tuổi bé bị viêm phổi nặng. Từ đó bé chậm phát triển cả thể chất và tinh thần. Mười một tuổi bé nặng chưa tới 20 kg, tới lớp tiếp thu rất hạn chế - mặc dù gia đình đã rất quan tâm chăm sóc. Sau khi được biết hướng trị liệu tại Trung tâm oxy cao áp TP.HCM, gia đình đã đưa bé đến chữa trị. Bố của bé Khoa rất phấn khởi, và hy vọng vì theo anh “chỉ sau mấy ngày điều trị bé đã mạnh dạn lên xuống bậc thang, còn trước đó bé chỉ lò dò bước”. Tuy xa và còn bận rộn công việc làm ăn, nhưng anh vẫn thu xếp để đảm bảo lịch điều trị cho bé Khoa.

Ở lứa tuổi bậc ông cha ngày nay nhìn lại vài chục năm về trước chắc đại đa số đều vui, hài lòng hơn nhiều về điều kiện vật chất của cuộc sống nói chung, đặc biệt là điều kiện chăm sóc nuôi nấng con cháu, nuôi dưỡng trẻ em.

Ngay từ khi mới hình thành trong bụng mẹ, cả mẹ và con đã được “lên kế hoạch” chăm sóc. Rồi khi sinh ra đến tuổi trưởng thành, tuy điều kiện mỗi gia đình có khác nhau nhưng nhìn chung mọi trẻ em hiện nay đều được hưởng sự quan tâm hơn so với trước đây, và thực tế cũng có điều kiện hơn để biến quan tâm đó thành hiện thực.

Tuy nhiên, bên cạnh phần lớn trẻ em phát triển thể chất tăng, góp phần nâng cao tầm vóc của người Việt Nam, thì thực tế cho thấy vẫn còn có không ít trẻ em bị chậm lớn, chậm phát triển. Những trường hợp này đôi khi trong tiềm thức phần lớn bậc cha mẹ vẫn thường nghĩ là do con mình không có điều kiện chăm sóc đầy đủ bằng con người; hoặc tại do con mình “kén ăn, không chịu ăn”. Tựu trung quan tâm tới yếu tố thực phẩm nhiều hơn. Do vậy nhiều chị em, nhất là chị em lần đầu làm mẹ thường tìm mọi cách để cho con ăn được nhiều hơn, dùng “thuốc bổ” tốt hơn, ai “mách gì” tốt cho con đều cố gắng áp dụng. Tuy nhiên, nhiều bé vẫn không chiều theo lòng bố mẹ, vẫn không lớn khôn nhanh hơn. Để rồi không ít cha mẹ phải “than trời” là đã làm “hết cách” mà con vẫn thế.

Trẻ em lớn, phát triển bình thường, lớn nhanh phát triển tốt là điều mong muốn, hạnh phúc của mỗi gia đình nói riêng, của xã hội nói chung. Tốc độ phát triển của trẻ cần được nhịp nhàng hài hòa của tất cả các giai đoạn: bào thai, sơ sinh, nhũ nhi, răng sữa, thiếu niên và dậy thì.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ: ăn, ở, vệ sinh, sự cân bằng giữa ngủ, thức, chơi, học ... Các yếu tố trên đây có liên quan chặt chẽ với nhau, cần tăng giảm thích hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt, tới đỉnh cao, ngược lại chúng có thể cản trở sự phát triển của trẻ.

Có một yếu tố thường chưa được chú ý đúng mức trong quá trình phát triển của trẻ. Đó là hô hấp, thở, thực ra là cung cấp oxy cho trẻ. Oxy là chất cần thiết bậc nhất đối với cơ thể sống nói chung, trẻ em nói riêng. Trẻ có thể bỏ ăn, uống nhiều giờ, nhiều ngày nhưng nhịn thở (ngừng cung cấp oxy cho cơ thể) chỉ có thể tính bằng phút.

Có đủ oxy, quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể mới diễn tiến bình thường để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ hoạt động, mới đồng hóa tổng hợp đầy đủ các chất tạo thành xương, thịt, não… “xây dựng” lên cơ thể trẻ.

Oxy quan trọng là vậy nhưng có lẽ vì sẵn có trong tự nhiên với hàm lượng lớn, và tương đối ổn định, đâu đâu cũng có oxy để thở nên ít được nhìn nhận. Giả như oxy phải do con người tạo ra như các hàng hóa khác thì có lẽ trong nhà không có gì cần dự trữ bằng oxy.

Tuy sẵn có trong tự nhiên nhưng không phải lúc nào cơ thể trẻ cũng đủ oxy vì oxy vào cơ thể còn phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận của phổi, sự vận chuyển của máu, sự “thấm” oxy từ máu vào tế bào. Một bệnh nào đó ở đường hô hấp đều ảnh hưởng tới sự tiếp nhận oxy của phổi. Chẳng hạn như bị ngạt khi sinh, phế quản phế viêm, viêm họng, viêm amiđan, V.A … đều ảnh hưởng, cản trở oxy vào máu. Các dị tật của tim mạch cũng là nguyên nhân làm cho cơ thể trẻ thiếu oxy.

Ngoài ra, nhiều khi do không chú ý, người lớn đã vô tình tạo ra bầu không khí quanh trẻ bị ô nhiễm. Ví dụ như khi sinh đẻ, nhiều nơi có tập quán cho mẹ “nằm than”. Hơi than cháy chứa nhiều oxyd carbon rất hại cho trẻ vì làm mất khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin trong máu. Thực tế cho thấy đã có những trẻ bị ngộ độc, thậm chí tử vong vì khói than. Khói thuốc lá cũng có tác hại tương tự. Trẻ sẽ bị thiếu oxy nặng dần khi trong phòng ngủ luôn có khói thuốc lá.

Tình trạng thiếu oxy, ngộ độc oxyd carbon có thể gặp phổ biến hơn khi khói từ bếp không có lối thoát ra ngoài do nhà cửa kính đóng kín, cứ luẩn quẩn trong nhà, đọng lại trong các phòng chơi, ngủ của trẻ.

Oxyd carbon rất độc nhưng vì nó không có mùi, không màu nên khó nhận biết, dễ bỏ qua. Tình trạng thiếu oxy kéo dài gây suy dinh dưỡng, có khi còn nặng nề hơn cả ăn uống thiếu dinh dưỡng. Như vậy, suy dinh dưỡng không chỉ gặp ở trẻ trong gia đình có mức sống thấp, ít được chăm sóc mà còn gặp cả ở trẻ đầy đủ về vật chất, được quan tâm nuôi dưỡng nhưng chưa chú ý toàn diện.

Cần sớm giải quyết tình trạng thiếu oxy cho trẻ để giảm thiểu ảnh hưởng tới sức lực, trí tuệ của trẻ. Bởi vì não trẻ đã phát triển nhanh ngay từ thời kỳ nhà trẻ mẫu giáo và tổ chức não trưởng thành 100% lúc 6 tuổi.

Chiều cao tăng trong suốt thời kỳ lớn lên của trẻ và gần như dừng lại ở tuổi 20. Trẻ sẽ chậm phát triển trí tuệ nhiều nếu tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu oxy xảy ra ở giai đoạn trước 6 tuổi và chậm phát triển chiều cao nếu trước 20 tuổi hay bị thiếu oxy.

Do vai trò quan trọng của oxy trong chuyển hóa các chất nên tuy không phải tất cả trẻ chậm lớn, chậm phát triển đều do thiếu oxy nhưng cung cấp đủ oxy cho trẻ chậm lớn, chậm phát triển đều đem lại hiệu quả thiết thực, tích cực.

Với những trẻ chậm lớn, chậm phát triển, bên cạnh chăm lo vật chất, tinh thần, chữa bệnh cho trẻ, cho trẻ ăn ngủ, học, chơi cân đối, điều độ, cần chú ý tới sự thông thoáng khí; cho trẻ hưởng không khí trong lành và khi thuận lợi cho bé sử dụng phương pháp làm tăng hiệu quả sử dụng oxy - phương pháp điều trị, điều dưỡng bằng oxy cao áp.

Muốn biết thêm thông tin về oxy cao áp, liên hệ số 3 đường Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10, TP.HCM, ĐT: (028) 38.393379; (028) 38.328373; 0903.648.364; 0913.715.986. Email: ttoxca@yahoo.com; website: www.oxycaoap.com (có giao diện cho điện thoại di động)
BS. Nguyễn Kim Phong
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email