“Tôi mang trái thận của Công nương Diana”

  • 03:40 ,02/06/2005

Có một thông tin ngồ ngộ nhưng lại làm nhức đầu nhiều giới chức có thẩm quyền - Một phụ nữ Pháp ở một làng quê hẻo lánh cho biết cô đã được ghép một quả thận của công nương Diana. Lạ hơn nữa là theo cô, sau phẫu thuật, cô bắt đầu nói tiếng Anh nhiều hơn.

Francoise Gaellar sống trong làng nhỏ Espira de l’Agly ở Catalonia, Pháp, nằm giữa biển Địa Trung Hải và rặng Pyrenees. Cô chỉ là một thư ký của trường tiểu học địa phương, thế nhưng đến ngày 2/9/1997, cuộc sống của cô sang trang bởi một sự kiện quan trọng: cô được cứu sống nhờ một cuộc phẫu thuật ghép thận mà người cho thận, theo cô, chính là công nương Diana của xứ Wales vừa chết trước đó hai ngày trong một tai nạn giao thông ở Paris.

Chuyện rằng...

Câu chuyện này làm đau đầu nhiều giới chức có thẩm quyền. Theo tờ Telegraph ngày 22/5/2005 thì đúng là vào thời điểm đó Francoise đã được phẫu thuật ghép thận, tuy nhiên các nhà chức trách cho rằng có rất ít bằng chứng để nói cô đã được ghép thận của một nhân vật nổi tiếng như Diana trừ một sự trùng hợp ngẫu nhiên về giờ giấc. Họ đang cố gắng bác bỏ ý kiến của cô, vốn làm cho họ rất đau đầu vì muốn che giấu những sự thật đã xảy ra cho Diana trong những giây phút đầu tiên sau tai nạn. Còn theo Francoise, cô cho biết là cô đã tin như vậy từ trong tận đáy lòng và cộng đồng cư dân địa phương cũng tin vào cô. Hiện nay thì Francoise đang bất đắc dĩ trở thành một chủ đề bàn tán của mọi người.

Chuyện bắt đầu từ đầu năm 1997, Francoise lúc đó 30 tuổi đang bị bệnh rất nặng cần phải được ghép thận hay là chết. Cô kể lại là bác sĩ của cô cho biết, người cho cô quả thận phải là một phụ nữ cùng lứa tuổi, cùng tầm vóc kích cỡ với cô, và cô phải chờ thôi…

Thế rồi vào buổi sáng ngày 2/9 năm đó, Francoise nhận một cú điện thoại quý giá cho biết lời cầu nguyện của cô đã có kết quả - cô được xe cấp cứu đưa ngay đến bệnh viện của trường đại học Rangueil ở Toulouse. Diana thì đã chết hai ngày trước đó ở tuổi 36.

“Trên đường đi một người trợ tá nói với tôi là quả thận tôi nhận là của công nương Diana. Ông ta nói đùa là tôi sắp nhận được dòng máu của hoàng gia”, Francoise kể. “Những gì ông ta nói làm cho tôi phải suy nghĩ. Cũng như mọi người, tôi cũng đang bị chấn động về những thông tin về cái chết của Diana, người mà tôi rất ngưỡng mộ. Và từ lúc đó, tôi nghĩ về bà rất nhiều. Tôi cũng nghĩ đến sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời gian và nhất là công nương cũng có tầm vóc tương tự với tôi”. Francoise cao 5 bộ 8 in trong khi Diana cao khoảng 5 bộ 10 in.

Theo luật của Pháp thì Francoise không bao giờ được phép biết về người cho tạng. Tại bệnh viện, cô cũng được báo đó là một bí mật. Thế nhưng “Tôi có ngay cảm giác đó là Diana”, cô nói.

Cuộc phẫu thuật ghép thận thành công, Francoise chỉ cần nằm viện có 3 tuần và hiện nay đang sống khỏe mạnh. Tuy nhiên cô nói, có cái gì đó là lạ xảy ra sau cuộc phẫu thuật. Cô thấy mình hay thêm vào các câu nói thường nhật những cụm tiếng Anh. “Tôi thấy mình nói tiếng Anh với bạn bè, một việc mà trước đây không bao giờ tôi làm! Tôi cũng chẳng biết tại sao nữa”. Phải chăng đây chính là một bằng chứng lạ kỳ của tự nhiên, một dấu chỉ là chắc chắn cô đã tiếp nhận một bộ phận của một người nói tiếng Anh?

Có cơ sở khoa học?

Báo Telegraph viết: Có nhiều tài liệu khoa học cho biết những người nhận tạng thường mang những tính chất đặc trưng của người cho. TS. Paul Pearsall của trường đại học Hawaii, và các đồng nghiệp GS. Gary Schwartz, TS. Linda Russek từng nghiên cứu các bệnh nhân ghép tạng cho biết họ mang thêm cá tính của người cho tạng. Họ báo cáo về trường hợp của một cô gái 18 tuổi được ghép tim tự nhiên cảm thấy yêu thơ nhạc dào dạt. Người cho tim của cô vốn là một cậu trai 18 tuổi từng viết nhạc, làm thơ và chết trong một tai nạn xe máy. Khi bố mẹ của chàng trai này chơi các bản nhạc cho cô gái nghe, cô ta có thể hát nốt các câu cuối cùng của bài hát.

Trong một trường hợp khác, một phụ nữ vừa trải qua một cuộc ghép tim cho biết bà không thể nào chịu đựng được mùi thịt dù trước khi phẫu thuật đó là món ăn bà rất thích. Không có gì lạ - người cho tim vốn là một người ăn chay!

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là bộ nhớ của tế bào. GS. Candice Pert là một nhà sinh học phân tử tin rằng mỗi tế bào có khả năng nhớ riêng. Khi cấy ghép, các tế bào của cơ thể thứ nhất mang các thông tin sang cơ thể thứ hai.

Còn ở trường tiểu học làng Espira de l’Agly, các đồng nghiệp của Francoise khăng khăng cho rằng cô không phải là người huênh hoang nói bậy. “Tôi thấy người ta lắng nghe cô ta kể chuyện và nghĩ là cô ta điên nhưng tôi chắc chắn là cô không điên tí nào” - một thầy giáo nói. “Cô ấy là một phụ nữ trẻ nhạy cảm, ít nói …”.

Hiệu trưởng trước đây của Francoise, bà Jacquelan Djambaz tin là hoàn toàn có khả năng Francoise đã nhận được thận của Diana. Cô là một phụ nữ nhạy cảm và thông minh và thời gian thì trùng hợp! Bà nói thêm: “Đúng là một bí mật nhưng bây giờ thì ai cũng đã biết!!!”.

Điều gì đã xảy ra với cơ thể của Diana?

Các bí mật đã gợi lên những câu hỏi xa hơn - Điều gì đã xảy ra với cơ thể của Diana khi bà được đặt ở bệnh viện La Pitie Salpetriere ở Paris vào những giờ đầu của ngày 31/8/1997. Liệu phủ tạng của bà có bị lấy đi không?

Mohamed Al Fayed, cha của Dodi Fayed, người cùng chết với Diana trong tai nạn, nghĩ là có. Ông tuyên bố với công luận là phủ tạng của hai người đã bị lấy đi để tránh một cuộc khám nghiệm tử thi. Tuần trước, nhân viên điều tra Anh Quốc đã từng giám sát cuộc điều tra về cái chết của Diana và Dodi đã từ chối trả lời câu hỏi liệu phủ tạng của họ có bị lấy đi hay không. Tùy viên báo chí của thái tử Charles cũng từ chối bình luận, cho rằng đó là vấn đề của các nhà chức trách Pháp. Ông này cũng cho là phát biểu của Francoise không đáng tin và vì vậy cũng không đáng để trả lời.

Vào năm 1997, ở Pháp có điều luật coi như đồng ý, tức là được quyền lấy các phủ tạng của người chết để ghép cho người bệnh mà không cần sự đồng ý của gia đình. Tuy nhiên điều luật này không thể áp dụng vào người nước ngoài. Nếu các phủ tạng của Diana được dùng thì gia đình bà phải có ý kiến cho phép. Liệu có sự cho phép này không thì hiện tại công luận không biết. Mà cho dù có đi nữa, theo Tổ chức thu nhận phủ tạng đặt tại Paris (Paris-based Organ Procurement Organisation) cũng khó có thể quả thận của Diana được đem ghép xa như vậy bởi luôn luôn ở Paris có khoảng 1000 người chờ đợi được ghép thận.

Người phát ngôn của bệnh viện La Pitie Salpetriere thì cho biết bà không rõ phủ tạng của Diana có bị lấy đi không, nhưng bà không có tư liệu nào ghi nhận về ghép thận có liên quan đến Diana: “Vì những quy định về đạo đức sinh học và cân nhắc nhiều yếu tố khác, khó có thể có chuyện ghép thận kiểu này xảy ra ở một bệnh viện Pháp liên quan đến một công dân Anh, đặc biệt khi người đó là công nương xứ Wales”.

Cũng có lý, nhưng hiện nay thì Francoise và các bạn của cô ở Espira de l’Agly vẫn không chấp nhận các ý kiến này, vẫn một mực tin theo những cảm nhận của mình. Niềm tin này của họ góp thêm bí ẩn cho cái chết của Diana vốn đã mang rất nhiều lời đồn đại, nhiều câu hỏi khó giải đáp.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email