“Nữ tư lệnh” đáng kính của ngành hồi sức

  • 01:25 ,20/10/2021

PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo (bên phải) tại buổi trao giải.

KHPTO - PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo, phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo - người có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tư cách là thành viên tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng thuộc Trung tâm chỉ đạo, quản lý, điều hành hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của cả nước. Đặc biệt, từ trước đến nay, trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo đóng vai trò là “người tiên phong”, thực hiện những nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành này. Nữ bác sĩ được đồng nghiệp và mọi người trìu mến gọi là “chị Hai” hay “nữ tư lệnh hồi sức”…

Những đề tài khoa học mang tính mở đường mà PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo đã đóng góp có thể kể đến: "Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu, điều trị một số bệnh", trong đó nghiên cứu "Hiệu quả lọc máu liên tục trong sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng" là đề tài mang lại nhiều hiệu quả và tính ứng dụng cao.

Thành công của đề tài nghiên cứu khoa học này đã giúp ngành hồi sức cấp cứu cứu sống nhiều bệnh nhân tưởng như không còn hy vọng sống, góp phần làm giảm sự tiến triển của suy đa tạng, chi phí chữa bệnh cũng như thời gian nằm viện của bệnh nhân. Kỹ thuật này đã đoạt Giải thưởng Nhà nước về nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng lọc máu trong sepsis đã giúp PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo nhận Giải thưởng Kovalepskaia dành cho nhà khoa học nữ.

Đặc biệt, đề tài “Ứng dụng kỹ trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong điều trị chứng nguy ngập hô hấp cấp (ARDS) và viêm cơ tim cấp” chính là kỹ thuật tạo nên kỳ tích tại Việt Nam.

PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo - một trong những người tiên phong được cử đi học kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Đại học Regensburg - Cộng hòa liên bang Đức, khi về nước cách đây hơn 10 năm, bác sĩ Thảo đã cùng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký triển khai kỹ thuật mới và đưa kỹ thuật cao này vào hoạt động thường quy trong chuyên ngành. Và ECMO đã cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, tưởng chừng không qua khỏi.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo còn tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu khác liên quan đến cấp cứu chấn thương, hồi sức ghép tạng, nhiễm khuẩn huyết…

UYÊN DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email