“Mần lớn” nghề khô chuột đồng

  • 07:41 ,06/09/2020

KHPTO - Anh Lê Trần Danh Phương, 33 tuổi, ở khóm 2, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã chọn khởi nghiệp từ nghề làm khô... chuột đồng! Cơ sở sản xuất của anh ăn nên làm ra nhờ sản phẩm khô chuột đồng vừa lạ, ngon, độc đáo...

Anh Danh Phương vui vẻ chia sẻ: “Thịt chuột giàu chất đạm, ít mỡ, nhiều nạc và hương vị thơm ngon... vì vậy vào tháng 10/2019, tôi quyết định lập dự án khởi nghiệp từ khô chuột đồng và sản phẩm mang thương hiệu “Khô chuột đồng - Miền Tây” của tôi đã cho nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, tạo việc làm bền vững cho người lao động và đang đăng ký xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện”.

Nhờ thường xuyên giới thiệu sản phẩm và cho nhiều khách hàng đến xem tận mắt cách chế biến khô chuột đồng đảm bảo sạch, an toàn, chất lượng... Sản phẩm Khô chuột đồng của anh Phương được người tiêu dùng tin dùng. Từ đó, anh Phương tập trung vốn, mua máy sấy, nguyên vật liệu và mở cơ sở sản xuất khô chuột đồng, đăng ký thương hiệu mang tên “Khô chuột đồng - Miền Tây”. Từ khi mở cơ sở sản xuất đến nay, thị trường bán Khô chuột đồng - Miền Tây ngày càng mở rộng và sản lượng Khô chuột đồng - Miền Tây chế biến ngày càng gia tăng...

Anh Lê Trần Danh Phương không ngần ngại cho biết về cách chế biến khô chuột đồng là: “Chuột đồng sống sau khi mua về tôi thuê nhân công làm sạch bằng cách cắt bỏ mỏ, đuôi và 4 chân rồi lột da, mổ bụng loại bỏ hết tất cả nội tạng và đem thịt chuột đồng rửa nhiều lần trong nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó, đem ướp với hỗn hợp muối, tiêu xay, bột ngọt, nước tương, hạt nêm... theo một tỷ lệ phù hợp. Thịt chuột đồng đã tẩm ướp được khoảng 30 phút đã thấm đều gia vị, tôi sắp xếp thịt chuột đồng vào máy sấy một cách cẩn thận, không để cho chúng chồng lên nhau, đảm bảo thịt chuột khô đều... Thịt chuột đồng tươi đem sấy khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ thành khô chuột đồng. Cuối cùng, khô chuột đồng được đưa vào đóng gói đã qua khâu xử lý tiệt trùng rồi ép chân không và dán nhãn thành phẩm Khô chuột đồng - Miền Tây, với 2 loại 500 g và 1 kg. Trung bình 30 kg chuột đồng tươi sẽ cho ra 10 kg khô chuột đồng thành phẩm”.

Từ đầu năm 2020, trung bình mỗi tháng anh Phương bán ra thị trường từ 40 - 50 kg Khô chuột đồng - Miền Tây, bình quân 398.000 đồng/kg, doanh thu trên - dưới 20 triệu đồng/tháng, trừ tất cả chi phí đầu tư và trả tiền thuê nhân công, anh Phương còn lãi từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. Nhiều người thưởng thức Khô chuột đồng - Miền Tây của anh Danh Phương đều có chung nhận xét: Khô chuột đồng - Miền Tây này có nhiều cách chế biến, nhưng phổ biến nhất là chiên và nướng. Hương vị Khô chuột đồng - Miền Tây sau khi chế biến ăn rất thơm ngon, thịt mềm, có vị mặn - ngọt - cay - béo vừa phải”.

Anh Nguyễn Chí Khanh, bí thư Huyện đoàn Tam Nông nhận xét: “Tôi đánh giá cao hiệu quả ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp từ “Khô chuột đồng - Miền Tây” của anh Lê Trần Danh Phương. Đây là một loại đặc sản được làm từ tiềm năng bản địa của vùng Đồng Tháp Mười. Huyện đoàn cùng với chính quyền địa phương thị trấn Tràm Chim đã hỗ trợ 50 triệu đồng vốn để Danh Phương tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm của mình. Hướng tới, Huyện đoàn cùng với chính quyền địa phương thị trấn Tràm Chim sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Phương ứng dụng khoa học công nghệ, đăng ký thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên các phương tiện truyền thông gắn với chương trình OCOP và hỗ trợ tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc...”.

Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email