“Hoàng Hoa sứ trình đồ” được công nhận là Di sản tư liệu UNESCO

  • 07:34 ,09/06/2018

KHPTO - Thông tin từ Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam cho biết: Hội nghị toàn thể lần thứ 8 chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) của UNESCO tại Gwangju, Hàn Quốc, đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

“Hoàng Hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Quốc trong thế kỷ 18, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ 18 do Nguyễn Huy Oánh (1713 - 1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765 - 1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung thêm các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766 - 1767 do ông làm chánh sứ.

Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” được các nước đánh giá cao là một hồ sơ quý hiếm nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới.

Danh hiệu Di sản tư liệu thế giới (thuộc chương trình Ký ức thế giới) của UNESCO ra đời từ năm 1994, với mục đích ghi các di sản văn hóa thuộc dạng tư liệu, có giá trị độc đáo ở nhiều lĩnh vực.

Di sản này có thể là các cuốn sách, bộ phim, bức ảnh, giọng nói (lưu trong băng ghi âm), hay bút tích...

Đến nay, Việt Nam đã có 3 di sản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới thuộc chương trình Ký ức thế giới, bao gồm Mộc bản triều Nguyễn (năm 2009), Bia tiến sĩ Văn Miếu Thăng Long (năm 2011) và Châu bản triều Nguyễn (2017).

Bốn di sản khác được công nhận là Di sản tư liệu thế giới thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm: Mộc bản kinh Phật thiền phái Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm (2012), Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016), Mộc bản trường Phúc Giang (2016) và sách cổ Hoàng Hoa sứ trình đồ (2018).

T.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email