“Ghép xoài” tạo ra giống ưu thế

  • 10:02 ,05/10/2007

Nhiều nông dân các vùng trồng xoài ở ĐBSCL đã “thử nghiệm” ghép các giống xoài có trái lớn và “lạ” với nhau, kết quả cho ra những giống “khác hẳn” giống xoài địa phương, thu hút được người mua.

Tại ấp Song Lân, xã Phú Sơn (Chợ Lách - Bến Tre), anh Lê Văn Sáng cũng đã ghép thử nghiệm giống xoài cát Hòa Lộc với giống xoài Tứ quý, Đài Loan, Thái, Úc… kết quả đã cho ra giống xoài mới có trái lớn và sai. Sau khi ghép bo từ nhiều giống xoài như đã nêu vào gốc ghép là xoài cát Hòa Lộc, có 2 cây được ghép từ bo xoài Tứ quý có lá khác lạ, anh đem trồng thử, cây khá mau lớn và nhanh cho trái, mỗi trái nặng từ 1 kg đến 3,1 kg. Hiện tại, anh đã nhân giống trồng trong vườn được 30 cây từ 1 đến 2 năm tuổi, cây đang phát triển khá nhanh. Giống “xoài lai” này được anh chăm bón cho trái lớn. Trong Hội thi cây trái ngon - an toàn do huyện Chợ Lách tổ chức, trái “xoài lai” nặng 2,4 kg đoạt giải nhì. Về đặc tính, giống xoài mới này thuộc nhóm xoài cao sản, thích hợp ăn sống, cho trái rải vụ trong năm.

Cùng chung ý tưởng trên, ở xã Đạo Thạnh (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang), anh Nguyễn Văn Năm cũng đã ghép thành công giống xoài Đài Loan (có trái lớn) với xoài “Tứ quý”, kết quả sau 4 năm cây “xoài lai” cho ra dòng xoài “Tứ quý” trái lớn (1,5 - 3 kg/trái). Có nông dân chọn xoài Úc (màu đỏ tím) ghép với xoài Ấn Độ, xoài tượng… để làm phong phú thêm giống xoài.

Theo một chuyên gia Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, các giống xoài nhóm “Tứ quý” có bông lưỡng tính nên có trái thường niên. Tuy nhiên, để khẳng định chất lượng của các thế hệ lai này cần thời gian theo dõi và khảo nghiệm. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email