Công cụ giúp bác sĩ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư

  • 00:56 ,14/10/2019

PGS TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại đại hội.

KHPTO - Vừa qua, hội y học chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ nhất tại Bệnh viện đại học y dược TP.HCM (BV ĐHYD) với chủ đề “My Care – My Right, Chăm sóc cho tôi – Quyền của tôi”.

Hội y học chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam là diễn đàn dành cho các chuyên gia, cá nhân quan tâm đến chuyên ngành chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) Việt Nam, tạo cơ hội cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức giảng dạy nhằm phát triển chuyên ngành còn khá mới mẻ này tại Việt Nam.

Hội cũng là nơi tập hợp các ý kiến chuyên môn đa mô thức của chuyên ngành CSGN với hi vọng tham vấn chuyên môn cho Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương trong việc quy hoạch và xây dựng mạng lưới CSGN khắp cả nước, đồng thời tích hợp CSGN vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn quốc, nhằm cung cấp thông tin và tăng cường khả năng phục vụ CSGN đến tất cả những người bệnh và gia đình có người bệnh mắc các bệnh nặng, mạn tính, không thể chữa khỏi hoặc đe doạ trực tiếp đến sự sống người bệnh, thực hiện được sứ mệnh đạo đức ngành y tế như khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới trong Nghị quyết của Đại hội đồng y tế thế giới năm 2014.

PGS TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu: “Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, mô hình chăm sóc người bệnh ung thư là mô hình chăm sóc đa mô thức, phối hợp nhiều biện pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, miễn dịch liệu pháp và các biện pháp khác, trong đó có phục hồi chức năng, CSGN. Trên thực tế, CSGN là một trong những công cụ rất hữu hiệu, giúp cho các bác sĩ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối bằng các biện pháp giảm đau, điều trị tâm lý…”

TS BS. Thân Hà Ngọc Thể, trưởng khoa lão – CSGN BV ĐHYD cho biết: “Với chủ để “My Care – My Right - Chăm sóc cho tôi – Quyền của tôi”, đại hội giúp nâng cao nhận thức cho người bệnh về việc thể hiện quyền tự chủ trong chăm sóc y tế bằng cách yêu cầu được chăm sóc giảm nhẹ - một thành tố không thể thiếu của chương trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Coverage)”.

“Trong tương lai Hội y học chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam sẽ tiến hành soạn thảo và trình Bộ Y tế phê duyệt các hướng dẫn điều trị trong CSGN các bệnh mạn tính không chữa khỏi, dự án quản lý opioid hiệu quả và phác thảo kế hoạch lồng ghép CSGN vào mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, từng bước triển khai thí điểm ở TP.HCM với hi vọng có thể nhân rộng ra toàn quốc. Đồng thời, Hội cũng tiến hành các hoạt động nghiên cứu đa trung tâm, tổ chức các lớp học, hội nghị khoa học nhằm đẩy mạnh sự phát triển chuyên ngành CSGN tại Việt Nam”, TS BS. Thân Hà Ngọc Thể chia sẻ.

UYÊN NHI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email