“Bưởi gây nguy cơ ung thư” không có ở Việt Nam

  • 09:46 ,03/08/2007

Ngày 16/7/2007, BBC News phát tin cảnh báo “Ăn bưởi nhiều có nguy cơ ung thư vú”, đó là kết quả khảo sát trên 50.000 phụ nữ đã mãn kinh của hai trường đại học Southern California và Hawaii, theo đó những phụ nữ ăn từ 1/4 trái bưởi trở lên mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư vú đến 30%. Tuy nhiên, các nhà khoa học này cho rằng cần nghiên cứu thêm để khẳng định vấn đề.

Từ nguồn tin trên, những ngày gần đây nhiều người ăn bưởi đâm ra lo lắng, bưởi bán tại các chợ chững lại. Một chủ nhiệm HTX xuất khẩu bưởi than phiền trong suốt nửa tháng qua không có đơn đặt hàng nào từ nước ngoài. Để người tiêu dùng không quay lưng với trái cây ngon truyền thống này, TS. Nguyễn Minh Châu, viện trưởng Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam lên tiếng cho biết, một số tờ báo trích đăng thông tin trên có nhầm, trong bản tin tiếng Anh dùng từ “grapefruit”, tức là giống bưởi chùm, có tên khoa học là Citrus paradisi. Giống bưởi chùm này hoàn toàn khác với giống bưởi đang có ở Việt Nam như năm roi, da xanh, bưởi long… (có tên khoa học là Citrus maxima hoặc Citrus grandis) và ở Việt Nam không có trồng giống bưởi chùm. Kết quả nghiên cứu trên là khảo sát những người ăn bưởi chùm. Như vậy chúng ta có thể an tâm dùng trái bưởi rất ngon, nhiều vị thuốc của Việt Nam mà không phải lo lắng gì.

Cây bưởi chùm không có nguồn gốc ở châu Á, còn gọi là bưởi đắng, cánh lá nhỏ, là cây lai giữa cam và bưởi, xuất hiện ở vùng Caribê từ thế kỷ 18 - 19. Ruột trái bưởi chùm khi cắt ngang rất giống trái cam, đặc ruột, các múi dính liền nhau, đặc điểm này rất khác với trái bưởi Việt Nam là tâm trái rỗng, tách rời các tép dễ dàng. Người châu Âu và Mỹ ưa ăn bưởi chùm, chỉ cần cắt đôi trái ra và dùng muỗng múc ăn hay vắt lấy nước như cam. Bưởi chùm được sản xuất và tiêu thụ nhiều ở Mỹ, Brazil, Mexico, Argentina, Israel… Trước đây, người Pháp có mang giống bưởi chùm vào nước ta trồng thử nhưng không phù hợp, vị đắng nhiều hơn ngọt, tép bưởi dính liền nhau, tách chảy nước và giập nát nên không ai trồng giống bưởi này. Giống bưởi được trồng nhiều ở Việt Nam được coi là giống “bản xứ”, có nguồn gốc từ vùng Đông Dương, Ấn Độ, Trung Quốc.

Trước đây đã có vài nghiên cứu về tác dụng không có lợi của trái bưởi chùm và các báo khi dịch từ tin nước ngoài cũng chỉ nói đến “bưởi” chung chung nên nhiều người không dám ăn bưởi. Các nghiên cứu này cho rằng trái bưởi chùm chứa hóa chất làm bất hoạt một men gan có tác dụng phân hủy Zocor (một loại thuốc điều trị cholesterol) hoặc các thuốc tương tự nhóm statin. Cũng có khuyến cáo không nên uống thuốc Astermizol (chỉ định cho người bị các triệu chứng hắt hơi, ngứa mắt, mũi) với nước ép trái bưởi chùm hay ăn bưởi chùm sau đó vì các chất trong trái bưởi chùm cạnh tranh với sự chuyển hóa của Astermizol./.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email