'Bảo vệ sức khỏe, thích ứng an toàn với dịch Covid-19'

  • 23:05 ,25/11/2021

Các diễn giả tại hội thảo.

KHPTO - Đại dịch Covid-19, sau hai năm hoành hành vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, biến chủng mới tiếp tục xuất hiện. Báo Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ sức khỏe – thích ứng an toàn với dịch Covid-19”, với sự tham dự của các lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước, các diễn giả đang công tác trong lĩnh vực y tế.

Nhà báo Lê Minh Toản - phó tổng biên tập báo Tiền Phong, chia sẻ: “Chúng ta vừa chứng kiến lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 ngày 19/11 – nơi mà có rất nhiều cung bậc cảm xúc, thương đau, mất mát. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ nổi đau đó, để cùng nhau tiến lên phía trước. Qua đại dịch, rất nhiều ‘định nghĩa’ cần định nghĩa lại nhưng trên hết chúng ta phải hướng về phía trước, hướng về tương lai - đòi hỏi chúng ta phải đồng tâm hiệp lực chung tay chống dịch, bảo vệ sức khỏe, thích ứng an toàn vói dịch bệnh Covid-19”.

Tại hội thảo các chuyên gia y tế đầu ngành đã chia sẻ nhiều thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội, thích ứng an toàn với dịch Covid-19 trong tình hình mới.


TS. Tâm lý Lê Minh Công: Ước tính khoảng từ 10 - 60% dân số có các triệu chứng rối loạn tâm thần, cao gấp 3 lần so với trước dịch Covid-19.

TS. Tâm lý Lê Minh Công - phó trưởng khoa công tác xã hội Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: Covid-19 là khủng hoảng toàn cầu, dẫn tới gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân. Ước tính có khoảng từ 10 - 60% dân số có các triệu chứng rối loạn tâm thần, cao gấp 3 lần so với trước dịch Covid-19.

Các rối loạn, vấn đề sức khỏe tâm thần khởi phát ngay trong dịch như cảm xúc; nhận thức tiêu cực; trầm cảm; lo âu, hoảng sợ; ám sợ; triệu chứng cơ thể; tự sát... Các rối loạn tâm thần có thể kéo dài, khởi phát kể cả sau dịch kéo dài đến 3 năm, thậm chí rất lâu (gồm: trầm cảm, ám ảnh sợ hãi…); đối tượng cần quan tâm nhất là trẻ mồ coi cha mẹ do Covid, nhân viên y tế tuyến đầu , công nhân lao động di cư, các bệnh nhân tâm thần và bệnh nhân có bệnh lý nền…


TS. BS. Phan Minh Hoàng: mỗi khu phố là một khoa lâm sàng, mỗi ngôi nhà là một phòng điều trị, là một giường bệnh để chữa trị cho các F0

TS. BS. Phan Minh Hoàng - chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM, giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 cho biết: Bệnh viện dã chiến góp phần trong điều trị người bệnh nặng, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên trên. Tại đây, có một số thành tựu nổi bật, như triển khai hệ thống oxy trung tâm hệ thống, nước RO chạy thận nhân tạo, phần mềm quản lý và điều trị bệnh nhân, đơn vị vật lý trị liệu – phục hội chức năng hô hấp mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 còn phối hợp quản lý và điều trị F0 tại nhà, nhằm quản lý và giảm số lượng F0 tại cộng đồng; triển khai mô hình phối hợp quản lý và điều trị F0 tại nhà, mỗi khu phố là một khoa lâm sàng, mỗi ngôi nhà là một phòng điều trị, là một giường bệnh để chữa trị cho các F0.

Mô hình này là một nơi đáng tin cậy để người dân chia sẻ các vấn đề về bệnh tình để được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị cũng như cách xử trí kịp thời nếu tình trạng diễn tiến nặng.


TS.BS Trần Chí Cường: bệnh nhân đột quỵ trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đến bệnh viện trong “cửa sổ giờ vàng” đang giảm.

Theo TS.BS Trần Chí Cường - giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, số lượng bệnh nhân đột quỵ ngày càng gia tăng. Bệnh viện ghi nhận có sự thay đổi đáng kể về vấn đề nhận thức và vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ trong giai đoạn đại dịch Covid-19 có khuynh hướng không tốt, vì đa số bệnh nhân đến bệnh viện trong “cửa sổ giờ vàng” đang giảm đi.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động đến nhiều hoạt động của cộng đồng, người dân cần ghi nhớ những dấu hiệu để cảnh báo đột quỵ như là dấu hiệu mặt méo, yếu liệt tay chân, nói khó, nói đớ - đây là 3 dấu hiệu rất dễ nhận ra.

Người dân cần cảnh giác: Nếu chẳng may trong gia đình người thân (hoặc thấy ai đó) có những triệu chứng như trên thì hãy nhanh chóng gọi đến tổng đài 18001115 để được tư vấn và đưa bệnh nhân đi cấp cứu đột quỵ kịp thời. Tránh để tình trạng "trễ giờ vàng” làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị cũng như tiên lượng phục hồi, nguy cơ tử vong của bệnh nhân sẽ gia tăng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân đến muộn (sau 6 giờ xảy ra đột quỵ).

PGS. TS Nguyễn Thị Bay - chủ tịch liên chi hội Đông - Tây y kết hợp, chia sẻ: Hiện nay, Bộ Y đã cho phép sử dụng y học cổ truyền trong các phác đồ điều trị Covid-19, đây là điều đáng mừng. Từ kinh nghiệm ngàn năm sử dụng các bài thuốc của các thầy thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh, đến việc nghiên cứu từng bài thuốc và vị thuốc trên bệnh truyền nhiễm nói chung và SARS-CoV-2 nói riêng ghi nhận những hiệu quả cụ thể trên lâm sàng, giúp chúng ta có thể an tâm hơn trong việc kết hợp Đông - Tây y vào hỗ trợ điều trị Covid-19. Trong giai đoạn dịch Covid-19, cần chú trọng tăng cường miễn dịch tự nhiên, sức đề kháng thông qua các vị thuốc, bài thuốc y học cổ truyền.

Theo thống kê của Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận gần 1,1 triệu ca mắc Covid-19. Việt Nam đang đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ có số ca mắc cao. Trong khi đó, với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 150/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, bình quân cứ 1 triệu người có 11.006 ca nhiễm.
Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 người dân và cán bộ chiến sĩ, lực lượng y bác sĩ trên cả nước. Trong đó số ca tử vong tại TP.HCM là hơn 17.000 người, chiếm khoảng 74% tổng số ca tử vong. Dịch Covid-19 đã để lại nhiều đau thương mất mát cho hàng chục nghìn gia đình, ảnh hưởng sâu sắc tới các hoạt động kinh tế - xã hội.
Hiện đã có hơn 900.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, gần 107 triệu liều vaccine ngừa Covid đã được tiêm cho người dân; các hoạt động xét nghiệm đang tiếp tục được triển khai có trọng tâm, trọng điểm để phát hiện sớm, xử lý các ổ dịch không để lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, hệ thống thu dung, điều trị ở tất cả các tỉnh thành được thiết lập chặt chẽ hơn, sẵn sàng đáp ứng với các diễn biến của dịch bệnh.
Bài, ảnh: HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email