Ðậm đà hương vị mắm cá chốt gia truyền

  • 21:34 ,27/06/2020

KHPTO - Phát huy nghề làm mắm gia truyền và tận dụng lợi thế từ nguồn tài nguyên bản địa của vùng Đồng Tháp Mười, anh Châu Tùng Sèn ở ấp An Phú, xã An Long, huyện Tam Nông đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm “Mắm cá chốt Sáu Thưa”, vừa có thu nhập thường xuyên, vừa tạo việc làm ổn định cho người lao động. Sản phẩm này đã được chính quyền địa phương chọn thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP).

Nói về hành trình khởi nghiệp, anh Sèn cho biết: “Năm 2017, vợ chồng tôi bắt tay vào nghề làm mắm cá chốt. Lúc đầu, tôi chỉ làm số lượng ít với những dụng cụ chế biến thô sơ để ăn trong gia đình và đem giới thiệu cho bà con chòm xóm ăn thử, nhiều người ăn khen ngon “đậm đà hương vị xưa” nên động viên tôi làm và bán ra thị trường...

Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cho nhiều khách hàng đến xem tận mắt cách chế biến mắm cá chốt truyền thống của gia đình tôi đảm bảo sạch sẽ, chất lượng, không dùng bất cứ một loại hóa chất gì... Dần dần, sản phẩm mắm cá chốt của tôi được người tiêu dùng tin tưởng và mua sử dụng nhiều. Từ đó, tôi tập trung vốn, mua thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và mở cơ sở sản xuất mắm cá chốt truyền thống, đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Mắm cá chốt Sáu Thưa”.

Từ khi mở cơ sở sản xuất đến nay, thị trường bán mắm cá chốt Sáu Thưa ngày càng mở rộng và sản lượng mắm cá chốt Sáu Thưa chế biến ngày càng gia tăng...”.

Nguyên liệu chính để sản xuất mắm cá chốt truyền thống là: cá chốt, muối hột, đường thốt nốt, thính (gạo rang vàng, xay nhuyễn)... Anh Châu Tùng Sèn bày tỏ: “Để có đủ nguồn cá chốt tươi nguyên liệu chế biến mắm, mỗi năm vào mùa nước nổi tôi thu mua với số lượng nhiều (từ 2 tấn cá trở lên) đủ sản xuất mắm bán ra thị trường trong hơn 1 năm.

Cá chốt tươi tự nhiên sau khi mua về, tôi thuê nhân công làm sạch bằng cách cắt đầu và ngạnh cá, mổ bụng lấy sạch ruột rồi đem rửa sạch cá để ráo nước. Sau đó, đem cá ướp với muối hột, với tỷ lệ 20 kg cá trộn với 3 kg muối rồi cho vào khạp (lu) ủ trong thời gian 1 tháng.

Tiếp đó, đem cá đã thấm muối ra rửa rồi trộn đều với 1 kg thính và tiếp tục cho cá vào khạp ủ tiếp. Hai mươi ngày sau, đem mắm cá chốt ra trộn với 5 kg đường thốt nốt... Cuối cùng, đưa mắm cá chốt vào keo nhựa hoặc keo thủy tinh đậy nắp và dán nhãn thành phẩm. Bình quân 20 kg cá chốt tươi sẽ cho ra 14 kg mắm cá chốt thành phẩm”.

Do sản phẩm Mắm cá chốt Sáu Thưa thơm ngon, đậm đà, không chất bảo quản, không chất tạo mùi, đảm bảo an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nên bán rất chạy... Sản phẩm đang có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp... Cơ sở đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người.

Ông Nguyễn Phương Bình, phó chủ tịch UBND xã An Long rất tâm đắc với sản phẩm “Mắm cá chốt Sáu Thưa” do vợ chồng anh Châu Tùng Sèn sản xuất. Đây là sản phẩm được chính quyền địa phương chọn thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Ông Phương Bình cho

biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho chủ cơ sở tham gia các lớp tập huấn nâng cao chất lượng sản phẩm, đăng ký logo, nhãn hiệu, giấy phép kinh doanh và hỗ trợ một phần vốn để cơ sở mua sắm thêm các nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, cũng giúp cơ sở thông tin, quảng bá, đưa sản phẩm ra rộng rãi thị trường phục vụ người tiêu dùng...”.

Anh Châu Tùng Sèn vui vẻ chia sẻ: “Không chỉ chế biến mắm cá chốt mà cơ sở còn chế biến mắm cá trèn, mắm cá lóc, mắm cá sặt các loại... Hướng tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng nhà xưởng lên 100 m2, mô hình sản xuất bán tự động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng sản lượng sản phẩm Mắm cá chốt Sáu Thưa từ 1.500 kg/năm trở lên, nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của thị trường. Doanh thu bình quân đạt từ 100 triệu đồng/ năm trở lên”.

 
 
Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email