Ðại học quốc gia TP.HCM phải là đại học trong tốp đầu Châu Á

  • 09:10 ,05/09/2018

KHPTO - Chiều ngày 4/9, tại TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc với Ðại học quốc gia TP.HCM. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đại học quốc gia TP.HCM phải phấn đấu trở thành một trong những đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á và là đại học trong tốp đầu Châu Á.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, Nhà nước tạo nhiều điều kiện để giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng phát triển. Đảng đã ban hành nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, Quốc hội đã ban hành Luật giáo dục và Luật giáo dục đại học, hiện nay đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung để kịp thời cập nhật và đáp ứng nhu cầu phát triển của giáo dục và giáo dục đại học trong giai đoạn mới.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục đại học lần này, nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho giáo dục đại học ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong quá trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Nội dung sửa đổi tập trung vào việc tạo hành lang pháp lý và điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học phát triển, nâng cao năng lực, tăng cường tự chủ của các trường đại học.

Đại học quốc gia TP.HCM hơn 20 năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, là đơn vị đầu tiên chủ động tiên phong đổi mới đào tạo, nơi đầu tiên trong cả nước mở hệ cử nhân và kỹ sư tài năng. Với việc áp dụng phương thức đào tạo mới (CDIO), cùng thực hiện tốt việc kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục, kiểm định các chương trình ở tất cả các trường thành viên theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, trong 5 năm qua trường đã có 18.827 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế, trong nước và các hội nghị,… Những thành tựu trên đã khẳng định vai trò đầu tàu, nòng cốt của Đại học quốc gia TP.HCM trong hệ thống giáo dục Việt Nam, góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới giáo dục, tạo thương hiệu tiêu biểu của giáo dục đại học Việt Nam trên trường quốc tế và được thế giới thừa nhận, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, năm 2018, Đại học quốc gia TP.HCM cùng với Đại học quốc gia Hà Nội đã trở thành hai đại học đầu tiên của Việt Nam đứng vào top 1.000 đại học xuất sắc nhất thế giới do Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds World University Rankings - Anh) công bố.

Mô hình đại học quốc gia được xem là lá cờ đầu của hệ thống giáo dục đại học - một sứ mạng về tiên phong đổi mới vì chất lượng của giáo dục đại học có tác động trực tiếp và sâu sắc đến sự chuyển biến về kinh tế - xã hội của đất nước. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc và đầu tư có trọng điểm vào đại học quốc gia và sẽ tiếp tục chỉ đạo, đi cùng với quá trình phát triển của Đại học quốc gia TP.HCM trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học quy tụ  hơn 1.200 tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư và các thế hệ sinh viên tài năng, đây là một tài sản quý giá không thể đo lường bằng các thước đo vật chất thông thường. Là nguồn vốn, là nội lực và cũng là động lực thúc đẩy sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đào tạo của đất nước.

CTQH_2

Khu đô thị Đại học quốc gia TP.HCM là khu đô thị đại học đầu tiên của cả nước với quy hoạch tương đối hoàn chỉnh đã được định hình trên phạm vi hơn 600 ha với hệ thống các trường đại học, viện nghiên cứu và các trung tâm hỗ trợ, phục vụ, như: ký túc xá xã hội hóa hiện đại có sức chứa đến 60.000 sinh viên đáp ứng hoàn toàn nhu cầu học tập của sinh viên không chỉ ở Đại học quốc gia TP.HCM mà cho cả sinh viên của thành phố.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Đại học quốc gia TP.HCM cần tiếp tục phấn đấu:

- Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng đội ngũ thầy cô giáo tích cực học tập, rèn luyện, có tinh thần trách nhiệm cao, chủ động sáng tạo trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục để đào tạo ra các thế hệ sinh viên của Đại học quốc gia TP.HCM là những người trí thức trẻ tài năng, có kiến thức, sáng tạo, có kỹ năng nghề nghiệp để lập nghiệp, có đạo đức lý tưởng, sẵn sàng tham gia một cách chất lượng vào công cuộc xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế trong giai đoạn mà cạnh tranh quốc tế và khoa học công nghệ đang phát triển vượt bậc như hiện nay.

   - Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, để Đại học quốc gia TP.HCM xứng đáng là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước, để Đại học quốc gia TP.HCM sẽ trở thành một thành tố không thể thiếu trong lĩnh vực khoa học, góp phần vào việc giải quyết các bài toán thực tế, vào sự phát triển của đất nước, đặc biệt tập trung vào TP.HCM, khu vực đông nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

- Tiếp tục xây dựng và sớm hoàn thành khu đô thị đại học đầu tiên của cả nước, hoàn thiện cơ sở vật chất cho đào tạo, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt và làm việc của sinh viên và thầy cô. Hình thành một môi trường đại học kiểu mẫu để đào tạo và hình thành người công dân trẻ, trí thức mới của đất nước. Khu đô thị Đại học quốc gia TP.HCM (cùng với Khu công nghệ cao, Làng văn hóa các dân tộc) tại cửa ngõ của thành phố, trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, sẽ không chỉ là của Đại học quốc gia mà còn là một trung tâm văn hóa - khoa học có sức lan tỏa ra cả vùng và của cả vùng.

Nghiên cứu xây dựng một hệ thống tài chính bền vững từ nhiều nguồn, đảm bảo sự minh bạch, công bằng, trong đó trong đó ngân sách nhà nước tập trung vào phát triển chuyên môn và cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho Đại học quốc gia chủ động phát triển, đảm bảo chất lượng chuyên môn và đời sống của thầy cô giáo, cán bộ, viên chức; đồng thời chăm lo cho sinh viên giỏi và hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp tục hoàn chỉnh mô hình Đại học quốc gia TP.HCM như thông báo số 315 của Thường vụ Bộ Chính trị, đảm bảo nhiệm vụ của đại học hàng đầu, góp phần hiệu quả vào phát triển đất nước trên cơ sở của một hệ thống/tổ hợp các trường đại học trọng điểm hoạt động hiệu quả, phát huy thế mạnh, tính tự chủ các đơn vị thành viên, sự đóng góp của các đơn vị trực thuộc, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, khẳng định uy tín quốc gia trong khu vực và quốc tế.

Anh Thư
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email